VÌ SAO GỌI LÀ UNG THƯ ? BỆNH UNG THƯ BẮT ĐẦU NHƯ THẾ NÀO ?

Posted on Tin tức 128 lượt xem

Cơ thể là hệ thống thông minh với các cơ chế vận hành, sửa chữa và khắc phục nhược điểm. Tuy nhiên, trong một hệ thống đôi lúc sẽ có những sai sót không thể tự sửa gây nên những đột biến, tế bào khác thường nằm ngoài tầm kiểm soát của cơ thể. Vậy bệnh ung thư có lẽ bắt nguồn từ đó hay cơ chế nào hình thành ung thư ?

1. Bệnh ung thư là gì ?

Ung thư là bệnh mà một số tế bào trong cơ thể phát triển mất kiểm soát, tăng sinh với số lượng lớn, và có khả năng di chuyển làm tổn thương các bộ phận khác. Ung thư có thể bắt nguồn ở bất kỳ nơi nào trong cơ thể, chúng được hình thành bởi hàng nghìn tỷ tế bào. 

Trong cơ thể, tồn tại cơ chế tự chết đi của tế bào. Theo thông thường, các tế bào bình thường sẽ phát triển và nhân lên thông qua quá trình gọi là phân chia tế bào. Đến khi tế bào già, lão hóa, hư hỏng chúng sẽ chết theo quy luật và thay thế bằng các tế bào mới.

Tuy nhiên, đôi khi quá trình tự chết mất trật tự, làm cho các tế bào hư hỏng không chế đi, chúng tránh được kiểm soát của hệ miễn dịch mà tiếp tục nhân lên và phát triển. Những tế bào này có thể hình thành khối u. Các khối u có thể là u lành tính hoặc u ác tính (ung thư). 

Các khối u ác tính di chuyển sang các mô, tế bào, bộ phận lân cận hoặc đi xa hơn trong cơ thể xâm lấn, gây tổn thương các bộ phận khác. Chúng lấy chất dinh dưỡng để nuôi và hình thành khối u mới. 

Còn khối u lành tính thì không di chuyển, lây lan, xâm lấn các mô lân cận. Khi được loại bỏ, thì khối u lành tính thường không tái phát trở lại, còn u ác tính có khả năng tái phát. Tuy nhiên, một số khối u lành tính có kích thước lớn, sẽ gây là triệu chứng nghiêm trọng thậm chí đe dọa tính mạng, chẳng hạn như khối u lành tính trong não.  

Ung thư không phát bệnh liền, thời gian ủ bệnh khá dài nên thường giai đoạn sớm bệnh nhân không có biểu hiện triệu chứng, đến khi phát hiện đa số ở giai đoạn muộn. Do đó, để phát hiện ung thư sớm và điều trị kịp thời nên khám sức khỏe và kiểm tra, tầm soát ung thư định kỳ. 

Ung thư là gì

2. Phân biệt tế bào bình thường và tế bào ung thư

Tế bào ung thư có nhiều đặc điểm khác so với tế bào thông thường:

 • Khi các tế bào chết đi thì tế bào thông thường sẽ nhận được tín hiệu hình thành và phát triển. Còn các tế bào ung thư phát triển trong trường hợp không có tín hiệu. 
 • Đến một thời điểm nào đó, các tế bào thông thường sẽ tự chết theo chu trình Apoptosis, còn các tế bào ung thư bỏ qua các tín hiệu của chu trình nên tiếp tục phân chia và phát triển. 
 • Tế bào ung thư có khả năng di chuyển và xâm nhập vào các vùng lân cận, còn các tế bào bình thường chỉ thay thế vị trí tế bào đã chết không di chuyển xung quanh cơ thể. 
 • Các khối u có khả năng hình thành mạch máu cho chính nó. Các mạch máu này phát triển xung quanh, gần phía khối u để cung cấp oxy, chất dinh dưỡng cho khối u phát triển và loại bỏ chất thải từ khối u. 
 • Tế bào ung thư có khả năng “ ẩn mình” khỏi sự kiểm soát của hệ thống miễn dịch 
 • Hệ thống miễn dịch sẽ loại bỏ các yếu tố gây hại cho cơ thể, các tế bào bất thường nhưng tế bào ung thư đánh lừa hệ thống miễn dịch để tồn tại và phát triển. 
 • Tế bào ung thư tích lũy nhiều thay đổi trong nhiễm sắc thể của chúng, như sao chép và mất đoạn các phần nhiễm sắc thể. Một số tế bào ung thư có số lượng nhiễm sắc thể gấp đôi tế bào bình thường. 
 • Các tế bào ung thư phát triển mạnh hơn các tế bào thông thường vì chúng có thể tạo năng lượng từ các chất dinh dưỡng theo cách khác với tế bào thông thường. Hoặc chúng hấp thu dinh dưỡng khác với tế bào bình thường. 

sự khác biệt giữa tế bào thường và tế bào ung thư

3. Ung thư phát triển như thế nào ?

Nguyên nhân để ung thư bắt đầu và phát triển là do những thay đổi, đột biến các gen kiểm soát sự hoạt động tế bào, đặc biệt là cách mà các tế bào phát triển và phân chia. Những thay đổi di truyền gây ra bệnh ung thư có thể xảy ra bởi:

 • Khi các tế bào phân chia đã có lỗi xảy ra
 • DNA bị tổn thương do các chất độc có trong môi trường, chẳng hạn như hóa chất trong khói thuốc lá, tia cực tím từ mặt trời, làm việc trong môi trường nhiều hóa chất. 
 • Di truyền gen từ cha mẹ, người thân trong gia đình. 

Cơ thể có khả năng loại bỏ tế bào có DNA bị hư hỏng trước khi chúng chuyển thành ung thư. Nhưng khả năng này giảm dần với tuổi tác, khi tuổi cao thì chức năng trong cơ thể giảm. Đó cũng là lý do ung thư thường mắc ở những người cao tuổi với tỷ lệ cao hơn.

4. Các loại gen gây ung thư 

Những thay đổi di truyền góp phần gây ra bệnh ung thư có xu hướng ảnh hưởng đến 3 loại gen chính: tiền gen sinh ung thư, gen ức chế khối u, và gen sửa chữa DNA. 

Tiền gen sinh ung thư có liên quan đến sự phát triển và phân chia tế bào bình thường. Khi những gen này hoạt động mạnh hơn bình thường hoặc thay đổi theo cách nào đó, chúng có thể trở thành gen gây ung thư. 

Gen ức chế khối u cũng là gen liên quan đến sự kiểm soát phát triển và phân chia của tế bào. Các tế bào có những thay đổi nhất định trong gen này có thể phân chia một cách mất kiểm soát. 

Các gen sửa chữa DNA có nhiệm vụ sửa chữa các DNA bị hư hỏng, bị lỗi. Tế bào có đột biến ở gen sửa chữa DNA có xu hướng phát triển các đột biến bổ sung ở gen khác và những thay đổi trong nhiễm sắc thể của tế bào, như sao chép và mất đoạn nhiễm sắc thể. 

Những đột biến gen này có thể kết hợp với nhau khiến các tế bào trở thành bệnh ung thư. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, một số đột biến gen thường xảy ra ở nhiều loại ung thư khác nhau.

Các gen dễ gây đột biến

Xem thêm << Liệu pháp miễn dịch theo công nghệ Nhật Bản đẩy lùi ung thư >>

5. Ung thư di căn

Tế bào ung thư sau khi hình thành, chúng có khả năng di chuyển sang hệ thống máu hoặc hạch bạch huyết để đi đến các bộ phận khác của cơ thể và tại đó chúng hình thành khối u gọi là ung thư di căn. 

Khi chẩn đoán bệnh thì khối u di căn đến vùng khác nhưng vẫn được gọi cùng tên với ung thư nguyên phát. Ví dụ ung thư gan hình thành và di căn đến bộ phận khác như phổi thì vẫn được gọi là ung thư gan. 

Khi nghiên cứu thì tế bào ung thư di căn thường giống với các tế bào ung thư ban đầu. Hơn nữa tế bào ung thư di căn và tế bào ung thư ban đầu thường có 1 số đặc điểm phân tử chung như sự thay đổi nhiễm sắc thể.

Khi điều trị, các phương pháp đều hướng đến loại bỏ khối u và ngăn chặn sự di căn, kiểm soát triệu chứng, tế bào ung thư và khối u. Vì bệnh nhân ung thư có biến chuyển nặng và tỷ lệ sống sót thấp do đã di căn và tổn thương các bộ phận khác. 

Vì thế ngay từ khi còn sớm, chúng ta nên kiểm soát sức khỏe, thay đổi lối sống, chế độ dinh dưỡng cũng như bổ sung cho mình những dưỡng chất tốt, có hoạt tính kháng ung thư

Liệu pháp đẩy lùi ung thư hiệu quả Fucoidan Extract

Fucoidan Extract được các chuyên gia Nhật Bản đánh giá là sản phẩm có hàm lượng Fucoidan cao nhất, cũng là sản phẩm có khả năng hấp thu tinh chất vào tế bào nhanh nhất hiện nay. Fucoidan Extract chiết xuất từ 100% tinh chất rong nâu Mozuku nuôi trồng tại quần đảo Okinawa và là thành quả nghiên cứu được bào chế dưới dạng extract chứa đến 3000mg hàm lượng Fucoidan trên 1 lần sử dụng. 

Trong giai đoạn phòng ngừa Fucoidan Extract cung cấp dinh dưỡng cho tế bào giúp kích thích tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng, phát hiện và tiêu diệt các tế bào lạ trong cơ thể.

Tại Biocare 247, các sản phẩm đều được nhập khẩu 100% chính hãng từ các thương hiệu uy tín ở nước sở tại và đã được Bộ Y Tế và cơ quan chức năng chứng nhận và cấp phép lưu hành tại Việt Nam. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ qua hotline 0913 886 671 để được mua hàng và giải đáp mọi thắc mắc trong thời gian sớm nhất!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *