UNG THƯ TAI NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?

Posted on Tin tức 1120 lượt xem

Ung thư tai là một loại ung thư cực kỳ hiếm gặp. Việc điều trị thành công bệnh ung thư tai ở mỗi bệnh nhân cũng khác nhau, bởi nó còn phụ thuộc vào  vị trí thời gian phát triển và di căn của tế bào ung thư. Vì thế, để tăng tỷ lệ điều trị thành công, người bệnh cần phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường ở tai.

Ung thư tai là bệnh gì?

Ung thư tai là một loại u ác tính, loại ung thư này cực kỳ hiếm gặp trong ung thư đầu mặt cổ. Ung thư tai có thể phát triển từ bất kỳ vị trí và cấu trúc nào ở tai. Theo thống kê, phần lớn ung thư tai ngoài thuộc loại ung thư biểu mô và thường xuất hiện ở độ tuổi trung niên.

Ung thư tai có khởi đầu chính là ung thư da nhưng nó có thể ảnh hưởng đến cả phần bên trong và bên ngoài của tai, sau đó sẽ lan ra khắp các cấu trúc của tai, bao gồm ống tai và màng nhĩ rồi di căn đến xương và gây ra nhiều hệ quả nghiêm trọng cho người bệnh, vì vậy ung thư tai có nguy hiểm.

Ngoài ra, một số yếu tố nguy cơ có khả năng làm tăng tỷ lệ xuất hiện các khối u ác tính ở tai như: Tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời mà không sử dụng kem chống nắng, hoặc có sử dụng nhưng ít; người hay bị nhiễm trùng tai sẽ ảnh hưởng đến sự thay đổi của các tế bào xung quanh dẫn đến ung thư hoặc những người lớn tuổi và người da trắng sẽ dễ có tỷ lệ mắc ung thư tai cao.

Dấu hiệu và triệu chứng nhận biết của ung thư tai

Tùy thuộc vào vị trí khối u phát triển, người bệnh sẽ thấy những dấu hiệu, triệu chứng khác nhau. Một số triệu chứng phổ biến ở từng khu vực mà ung thư tai phát triển bao gồm:

  • Ung thư tai ngoài: Tai ngoài bao gồm vành tai, dái tai, và lối vào ống tai. Người bệnh sẽ thấy những dấu hiệu khi mắc ung thư tai ngoài, như: xuất hiện những miếng da bong vảy ở trên tai mặc dù đã đã dưỡng ẩm và thấy có khối u màu trắng ngà dưới da. Da cũng sẽ bị chảy máu và lở loét. 
  • Ung thư ống tai: Thấy có một khối u ở gần lối vào hoặc bên trong ống tai. Ngoài ra, người bệnh còn thấy dịch chảy ra từ tai và bị mất thính lực. 
  • Ung thư tai giữa: Xuất hiện dịch chảy ra từ tai, dịch này thường là máu. Bị mất thính lực, đau nhức nhiều ở tai và cảm thấy tê buốt ở khu vực đầu.
  • Ung thư tai trong: Mất thính lực, đau và ù tai, chóng mặt kèm ù tai. Người bệnh có thể cũng sẽ thấy đau đầu.

Trên đây là một vài dấu hiệu phổ biến của ung thư tai, vì vậy nếu không may gặp phải các triệu chứng như trên, người bệnh hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế để thăm khám, chẩn đoán và có phác đồ điều trị kịp thời, hạn chế được tối đa những biến chứng nguy hiểm cho cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *