UNG THƯ ĐẠI TRÀNG NÊN ĂN GÌ?

Posted on Tin tức 48 lượt xem

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư vốn rất quan trọng vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh và quá trình sau điều trị bệnh. Vậy người mắc ung thư đại tràng nên ăn gì để đảm bảo sức khỏe?

 

Thực phẩm người ung thư đại tràng nên sử dụng

Rau quả và trái cây

Hầu hết các loại rau quả, dù là màu nào thì đều cũng có những thành phần dinh dưỡng hỗ trợ hệ miễn dịch. Các loại rau  củ quả có màu xanh sẫm, như: xoài, dâu, và dưa là các loại rau quả rất dễ ăn và rất tốt cho sức khỏe. Người mắc ung thư đại tràng nên sử dụng nhiều các loại rau củ quả để hỗ trợ hệ miễn dịch.

Nên uống nhiều nước

Việc thường xuyên uống nước đúng cách sẽ giúp tiêu hóa dễ dàng hơn và đồng thời làm giảm bớt các tác dụng phụ như táo bón và mệt mỏi. Có thể vắt vào nước một ít chanh hoặc vài quả dâu để uống nước không thấy vô vị, nhàm chán.

Các thực phẩm được chế biến từ sữa

Trong các thực phẩm được chế biến từ sữa có chứa nhiều canxi và vitamin D. Các probiotic có trong các loại thực phẩm này rất có lợi cho việc tiêu hóa.

Ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc như yến mạch cắt, quinoa và gạo lứt, cung cấp nhiều chất xơ và các vitamin và khoáng chất quan trọng như sắt, magie và folate.

Thực phẩm người mắc ung thư đại tràng nên kiêng/tránh

Hạn chế đồ uống có cồn/ chất kích thích

Do nhiều loại thuốc không tương thích tốt với rượu và caffeine, nên việc hạn chế những đồ uống này sẽ giúp cải thiện năng lượng.

Tránh các thực phẩm nhiều đường

Một chế độ dinh dưỡng lý tưởng cho những người mắc ung thư đại trực tràng cũng tương tự như chế độ ăn kiêng đối với người bệnh tiểu đường; tiêu thụ thường xuyên, nhiều protein và hạn chế các thực phẩm chế biến, carbohydrate, đồ uống có đường và các món tráng miệng

Chia thành nhiều các bữa ăn nhỏ

Ăn các bữa nhỏ một cách đều đặn có thể giúp bạn dễ dàng hấp thu được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết khi mà bạn có cảm giác ăn không ngon, và cũng có thể giúp cơ thể dễ dàng tiêu hóa và hấp thu hơn. Ăn các bữa nhỏ cũng giúp kiểm soát các triệu chứng liên quan đến việc chán ăn như mệt mỏi, trào ngược hay tiêu chảy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *