TÌM HIỂU HÓA TRỊ PHÁC ĐỒ FEC-T

Posted on Tin tức 34 lượt xem

Ung thư là căn bệnh rất nguy hiểm, có tỉ lệ tử vong cao nhất hiện nay. Trong đó, ung thư vú là bệnh xảy ra đa phần là ở nữ giới, việc phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời rất quan trọng. Theo thống kê, nước ta mỗi năm có khoảng 11.000 ca mắc ung thư vú và con số này đang có chiều hướng tăng lên. Để điều trị ung thư vú thường thực hiện theo các phương pháp điều trịhóa trị phác đồ FEC-T đang được đặc biệt chú ý quan tâm. Vậy phác đồ này có tầm ảnh hưởng như thế nào trong việc điều trị ung thư? Chúng ta cùng theo dõi ngay sau đây.

1. Ung thư vú là gì? Nguyên nhân nào dẫn đến ung thư vú?

Ung thư vú là bệnh lý do tế bào tuyến vú phát triển không kiểm soát được tạo ra các khối u ác tính, được bắt đầu từ các ống dẫn sữa, phần nhỏ phát triển ở túi sữa hoặc các tiểu thùy. Nếu phát hiện và điều trị muộn các tế bào ung thư sẽ di căn vào xương và một số bộ phận khác gây tử vong nhanh.

Một số yếu tố nguy cơ tồn tại làm tăng tỷ lệ ung thư vú của nữ giới bao gồm:

 • Phụ nữ lớn tuổi, chưa có con hoặc sinh con sau 30 tuổi.
 • Do di truyền, nếu trong nhà có mẹ hoặc chị mắc bệnh trước thời kỳ mãn kinh thì nguy cơ các cặp gen kết hợp lại với nhau gây ra ung thư vú cao hơn.
 • Có kinh nguyệt sớm (trước 12 tuổi), mãn kinh muộn (sau 55 tuổi).
 • Người có thói quen hút thuốc, uống rượu bia trong vòng 5 năm kể từ khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt có đến 70% phát triển ung thư trước tuổi 50 cao hơn so với những người không hút.
 • Phụ nữ có mô vú dày, điều trị xạ trị ở ngực trước tuổi 30, người béo phì.
 • Thuốc tránh thai làm tăng nguy cơ nếu được sử dụng trong nhiều năm.

ung thu vú nguyên nhân

2. FEC-T là gì? FEC-T hoạt động như thế nào?

FEC –T hay điều trị hóa trị là sử dụng một số loại thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Phác đồ FEC-T là kết hợp bốn loại thuốc hóa trị:

 • 5 fluorouracil (còn được gọi là 5FU)
 • Epirubicin
 • Cyclophosphamide
 • Docetaxel (được gọi là Taxotere)

FEC –T hoạt động chủ yếu theo cơ chế tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách can thiệp vào khả năng phân chia và phát triển của tế bào. Vì các tế bào ung thư thường phân chia và phát triển một cách mất trật tự và không được kiểm soát, nên các thuốc thường được sử dụng phối hợp với nhau để tác động theo các cách khác nhau và can thiệp vào các tế bào ung thư ở các thời điểm khác nhau trong chu kỳ phát triển của chúng.

Fect-t là gì ? Hoạt động như thế nào ?

3. FEC-T được đưa vào cơ thể như thế nào? Thời gian bao lâu?

Thông thường thuốc điều trị ung thư được truyền nhỏ giọt vào tĩnh mạch của bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên còn phụ thuộc vào các yếu tố như điều dưỡng viên có dễ tìm được ven phù hợp không, người bệnh muốn dùng cách nào hơn…

Thời gian để dẫn truyền thuốc vào khoảng một tiếng đồng hồ cho mỗi đợt.

Hóa trị FEC-T được thực hiện thành hai giai đoạn sau:

 • Giai đoạn đầu, truyền 5 fluorouracin, epiruracin và cyslophosphamude (FEC). Các thuốc này được truyền lặp lại sau mỗi ba tuần, và sẽ được truyền ba hoặc bốn chu kỳ FEC.
 • Giai đoạn 2 được truyền thuốc docetaxel, thuốc này cũng được truyền lặp lại mỗi ba tuần, cho khoảng 3 đến 4 chu kỳ.

Ở mỗi giai đoạn sẽ có thời gian nghĩ khác nhau giúp cho cơ thế có thời gian phục hồi, tránh các tác dụng phụ không mong muốn của hóa trị. Khoảng nghỉ có thể thay đổi phụ thuộc vào số lượng các tế bào máu đã trở về bình thường hay chưa.

Xem thêm << Phương pháp mới phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm>>

Fec-t đưa vào cơ thể như thế nào

4. Phác đồ FEC-T được chỉ định khi nào?

FEC-T dùng để điều trị ung thư vú nguyên phát. Phác đồ FEC-T có thể được dùng trước hoặc sau phẫu thuật.

 • Trước phẫu thuật: hóa trị chỉ định trước phẫu thuật gọi là liệu pháp điều trị tân bổ trợ. Sử dụng phác đồ hóa trị FEC-T trước phẫu thuật có mục đích là làm giảm kích thước khối u, giúp bệnh nhân bảo tồn vú chứ không phải cắt toàn bộ tuyến vú. Ngoài ra FEC-T có thể làm chậm sự phát triển của ung thư vú đang tiến triển nhanh và làm giảm khả năng ung thư vú di căn tới các bộ phận khác của cơ thể.
 • Sau phẫu thuật: chỉ định sau phẫu thuật sẽ giúp làm giảm nguy cơ ung thư vú tái phát trong tương lai, thường bắt đầu sau phẫu thuật vài tuần. Nếu người bệnh có chỉ định xạ trị thì sẽ phải hoàn thành hóa trị phác đồ FEC-T trước khi bắt đầu xạ trị. Hóa trị được chỉ định sau phẫu thuật được gọi là liệu pháp điều trị bổ trợ.

Hóa trị phác đồ Fec-t được chỉ định khi nào

Song song với phác đồ điều trị bệnh nhân ung thư nên kết hợp với thực phẩm chức năng bổ sung khác để tăng khả năng điều trị, mà Nano Fucoidan https://biocare247.vn/san-pham/nano-fucoidan-30-goi/ là loại thực phẩm được nhiều người lựa chọn và sử dụng nhiều nhất trên thị trường hiện nay.

Đây là sản phẩm được sản xuất từ công nghệ nano, công nghệ tiên tiến trong điều trị ung thư, Fucoidan Nano được chiết xuất từ tảo trong đại dương nên chứa nhiều các khoáng chất, protein, cacbonhydrate,… giúp cho cơ thể chúng ta được tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, phục hồi chức năng bạch cầu, hỗ trợ quá trình đại thực bào, giúp ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh ung thư hiệu quả.

nano fucoidan - phòng và hỗ trợ điều trị ung thư vượt trội gấp 4 lần

Tại Biocare 247, các sản phẩm đều được nhập khẩu 100% chính hãng từ các thương hiệu uy tín ở nước sở tại và đã được Bộ Y Tế và cơ quan chức năng chứng nhận và cấp phép lưu hành tại Việt Nam. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ qua hotline 0913 886 671 để được mua hàng và giải đáp mọi thắc mắc trong thời gian sớm nhất!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *