THẾ NÀO LÀ UNG THƯ DI CĂN?

Posted on Tin tức 53 lượt xem

Ung thư di căn là một hiện tượng mà các tế bào ung thư tách ra khỏi khối u nguyên phát (nơi chúng hình thành ban đầu), sau đó di chuyển qua hệ thống mạch máu và mạch bạch huyết đến những bộ phận, cơ quan khác trong cơ thể, tạo nên những khối u mới có bản chất tương tự như khối u ban đầu.

Ung thư di căn có nguy hiểm không?

Nguyên nhân chính khiến cho ung thư trở thành bệnh lý nghiêm trọng vì khả năng lan tràn trong cơ thể. Thông qua cách di chuyển vào các mô bình thường gần đó, các tế bào ung thư có thể xâm lấn các cơ quan xung quanh. Ung thư cũng có thể di chuyển theo vùng, đến các mô, hạch bạch huyết, hoặc cơ quan lân cận. Hiện tượng này xảy ra, nó được gọi là ung thư di căn. Quá trình các tế bào ung thư xuất phát từ một bộ phận lan sang các bộ phận khác của cơ thể được gọi là di căn.

Khi được quan sát dưới kính hiển vi và được thử nghiệm theo nhiều cách khác, các tế bào ung thư di căn có các đặc điểm hoặc giống như ung thư nguyên phát, hoặc không giống như các tế bào ở nơi phát hiện tổn thương ban đầu. Đây là cơ sở để các bác sĩ có thể cho rằng đó là ung thư đã lan từ một bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư di căn có cùng tên gọi với ung thư nguyên phát. Ví dụ, ung thư vú di căn đến phổi được gọi là ung thư vú di căn, chứ không phải ung thư phổi. Nó được điều trị như ung thư vú giai đoạn IV, không phải là ung thư phổi.

Cũng có trường hợp, các bác sĩ không thể biết được ung thư di căn bắt đầu từ đâu. Loại ung thư này được gọi là ung thư không rõ nguồn gốc, hay CUP.

Khi một bệnh ung thư nguyên phát mới xảy ra ở một người có tiền sử mắc ung thư, nó được gọi là ung thư nguyên phát thứ hai. Ung thư nguyên phát thứ hai rất hiếm. Hầu hết các trường hợp, khi một người bị ung thư lại xuất hiện các tổn thương mới, điều đó có nghĩa là căn bệnh ung thư nguyên phát đầu tiên đã di căn.

Ung thư di căn gồm các bước nào?

Trong quá trình di căn, các tế bào ung thư lây lan từ nơi chúng hình thành lần đầu tiên đến các bộ phận khác của cơ thể.

Các tế bào ung thư lây lan qua cơ thể theo các bước sau:

Bước 1: Các tế bào ung thư phát triển hoặc xâm lấn mô bình thường gần đó.

Bước 2: Chúng bắt đầu di chuyển qua các hàng rào của các mạch máu hoặc hạch bạch huyết gần đó

Bước 3: Rồi di chuyển qua hệ bạch huyết và máu đến các bộ phận khác xung quanh cơ thể.

Bước 4: Sau đó chúng dừng lại ở các mạch máu nhỏ ở một vị trí khác, xâm lấn các thành mạch máu và di chuyển vào các mô xung quanh.

Bước 5: Các tế bào ung thư phát triển trong mô này và hình thành nên một khối u khác.

Bước 6: Dần dần chúng phát triển các mạch máu mới, tạo ra nguồn cung cấp máu cho phép khối u mới này có cơ hội phát triển.

Nhìn chung, hầu hết các tế bào ung thư lây lan sẽ chết tại một vài nơi trong quá trình di căn. Nhưng, tình trạng suy giảm này lại chính là điều kiện thuận lợi cho phép các tế bào ung thư có thể hình thành khối u mới ở các bộ phận khác trong cơ thể. Các tế bào ung thư di căn cũng có thể sẽ không hoạt động ở một thời điểm nhất định nào đó và khi có cơ hội, điều kiện thuận lợi chúng sẽ hoạt động trở lại.

Ung thư di căn thường xảy ra ở những vị trí nào?

Mặc dù các loại ung thư khác nhau hay có khả năng di căn đến các cơ quan nhất định, nhưng ung thư có thể di căn đến  hầu hết các cơ quan trong cơ thể. Nơi ung thư lây lan đến các cơ quan phổ biến nhất là phổi, gan và xương. Một số bệnh ung thư thường gặp di căn đến các vị trí phổ biến thường gặp, như là:

 • Ung thư bàng quang: Bộ phận di căn gồm gan, xương, phổi.
 • Ung thư vú: Bộ phận di căn thường là xương, phổi, não, gan.
 • Ung thư đại tràng: Bộ phận di căn thường là phổi, phúc mạc và gan.
 • Ung thư thận: Bộ phận di căn thường là tuyến thượng thận, xương, phổi, não và gan.
 • Ung thư phổi: Bộ phận di căn thường là tuyến thượng thận, xương, não, phổi và gan.
 • Ung thư tuyến tụy: Bộ phận di căn thường là gan, phổi và phúc mạc.
 • Ung thư tuyến tiền liệt: Bộ phận di căn thường là tuyến thượng thận, xương, gan, và phổi.
 • Ung thư trực tràng: Bộ phận di căn thường là gan, phổi và phúc mạc.
 • Ung thư tuyến giáp: Bộ phận di căn thường là xương, phổi và gan.
 • Ung thư tử cung: Bộ phận di căn thường là xương, gan, phổi, âm đạo và phúc mạc.

Các triệu chứng của ung thư di căn

Ung thư di căn không phải lúc nào cũng gây ra các triệu chứng rõ ràng, dễ nhận biết. Khi các triệu chứng xảy ra, chúng sẽ phụ thuộc vào vị trí và kích thước của các khối u di căn. Một vài dấu hiệu phổ biến của ung thư di căn bao gồm:

 • Đau và gãy xương là triệu chứng khi ung thư đã lan đến xương
 • Co giật, nhức đầu hoặc chóng mặt là triệu chứng khi ung thư đã lan đến não.
 • Khó thở là triệu chứng khi ung thư đã lan đến phổi
 • Vàng da hoặc sưng ở bụng là triệu chứng khi ung thư đã lan đến gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *