Sau khi xạ trị nên làm gì để cải thiện sức khỏe?

Posted on Tin tức 475 lượt xem

Tại Việt Nam, ung thư đang dần trở thành gánh nặng lớn với tỉ lệ người mắc và người tử vong tăng cao mỗi năm. Phần lớn người bệnh đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn. Đây chính là lý do khiến việc điều trị ngày càng khó khăn và tốn kém hơn. Trong đó, các phương pháp điều trị ung thư có thể kể đến như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị hay có thể là phương pháp điều trị đa mô thức, tức là kết hợp các phương pháp điều trị với nhau. Tuy nhiên, dù là phương pháp nào thì việc gặp phải tác dụng phụ là điều khó tránh khỏi. Dưới đây, cùng PT Consumer tìm hiểu về các mẹo nên làm sau xạ trị để cải thiện sức khỏe nhanh chóng. 

Những vấn đề thường gặp sau xạ trị ở bệnh nhân ung thư

Xạ trị là phương pháp cho ra hiệu quả tương đối tốt và được ứng dụng rộng rãi trong quá trình điều trị ung thư. Khi lựa chọn phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành chiếu tia X-quang hoặc tia Gamma vào khối u. Các hạt năng lượng cao kể trên có khả năng phá hủy tế bào gây bệnh ung thư.Tuy nhiên, trong quá trình điều trị chúng ta không thể tránh khỏi một số biến chứng sau xạ trị. Bệnh nhân nên chủ động tìm hiểu và lên kế hoạch chăm sóc sức khỏe thích hợp, ngăn ngừa biến chứng xấu xảy ra.

Cụ thể, biến chứng cấp tính thường xảy ra ngay sau khi bạn kết thúc xạ trị, nếu bệnh nhân vẫn tiếp tục các đợt xạ trị tiếp theo, các biến chứng có xu hướng chuyển biến xấu. Biến chứng cấp tính xảy ra chủ yếu ở tủy xương hoặc da. Nhìn chung, sau khi chấm dứt điều trị hoàn toàn, các biến chứng sẽ thuyên giảm dần.

Những biến chứng sau hóa xạ trị: 

  • Mệt mỏi, thiếu sức sống sau một vài tuần kết thúc xạ trị
  • Căng thẳng, lo lắng 
  • Da nhạy cảm hơn, có dấu hiệu khô, rát, đỏ ửng hoặc nứt nẻ,… Dễ viêm da
  • Xuất hiện các triệu chứng ở miệng, họng sau khi xạ trị kết thúc.

Những việc nên làm sau khi xạ trị để cải cải thiện sức khỏe

Trên thực tế, tác dụng phụ do xạ trị không kéo dài quá lâu, chúng thường diễn ra khoảng 3 – 6 tháng kể từ khi kết thúc xạ trị. Nếu được chăm sóc đúng cách, sức khỏe của người bệnh có thể sẽ có nhiều chuyển biến theo hướng tích cực. Vậy sau khi xạ trị nên làm gì để cải thiện sức khỏe? Bỏ túi ngay những mẹo nhỏ dưới đây để nâng cao thể trạng cho người bệnh ngay. 

  • Bổ sung thức ăn mềm, dạng lỏng sẽ giúp người bệnh tiêu hóa tốt hơn
  • Ưu tiên bổ sung các chất đạm, rau xanh và chất béo
  • Thời gian này người bệnh sẽ cảm thấy khó ăn, tuy nhiên, hãy cố gắng động viên và tìm cách để bệnh nhân có thể ăn uống đủ chất. 
  • Nên cho bệnh nhân ăn uống cân bằng dưỡng chất. 
  • Ưu tiên các bài tập vận động nhẹ nhàng giúp duy trì thể lực, duy trì thói quen đi bộ thường xuyên
  • Thiết lập lại giờ giấc nghỉ ngơi, tránh tình trạng mất ngủ vào ban đêm 

Bổ sung Fucoidan, giải pháp tăng cường thể lực sau xạ trị ở bệnh nhân ung thư

Được phát hiện đầu tiên vào năm 1913 tại Nhật Bản. Fucoidan được biết đến là một chất có nhiều công dụng trong việc hỗ trợ điều trị ung thư. Trong những năm gần đây, Fucoidan dần được biết đến rộng rãi hơn và trở thành sự lựa chọn hàng đầu của các bệnh nhân ung thư trong quá trình chiến đấu chống lại bệnh tật.

Để việc hồi phục sức khỏe được tốt hơn, bạn có thể tham khảo sử dụng các sản phẩm chứa Fucoidan như Okinawa Fucoidan, Nano Fucoidan, Okinawa Fucoidan GOLD. Với chiết xuất 100% từ các loại rong nâu tại vùng biển Okinawa như rong nâu Mozuku. Fucoidan có thể tác động, tiêu diệt các tế bào ung thư theo chu trình tự chết. Đồng thời hỗ trợ điều trị ung thư, ngừa di căn hiệu quả. Đặc biệt, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra:

? 90% bệnh nhân đã giảm thiểu được các triệu chứng

? 80% người bệnh kéo dài thời gian sống từ 2-8 năm

? 100% an toàn, lành tính với người bệnh.  

Khi đề kháng tăng, dinh dưỡng được đáp ứng đủ, các tế bào ung thư bị ức chế thì có thể người bệnh sẽ được phục hồi, gia tăng hiệu quả điều trị một cách vượt trội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *