Phương pháp điều trị ung thư tại Việt Nam

Posted on Tin tức 204 lượt xem

Đối với người mắc bệnh ung thư, việc tìm hiểu những thông tin xoay quanh căn bệnh đó là điều vô cùng cần thiết. Mục đích của việc hiểu bệnh sẽ giúp bệnh nhân hiểu được mình cần phải làm gì, đâu là điều nên làm và không nên làm để không bị ảnh hưởng đến sức khỏe của mình. Đặc biệt, tìm hiểu về các phương pháp điều trị ung thư là điều vô cùng cần thiết để bạn có thể hiểu được mục đích, quy trình cũng như những mặt lợi – hại mà bạn sẽ phải đối mặt khi tiến hành điều trị ung thư.

Hiện nay, mặc dù không có bất kỳ quy chuẩn nào cho việc ung thư gì sẽ điều trị bằng phương pháp nào. Điều này thường sẽ phụ thuộc vào cơ địa, loại bệnh ung thư, hiệu quả và tác dụng phụ có thể xảy ra. Thông thường những phương pháp đó sẽ được cân nhắc và chọn lựa kỹ lưỡng giữa bác sĩ và bệnh nhân, gia đình bệnh nhân để có thể lựa chọn đúng đắn.

Đặc biệt, khi được chẩn đoán ung thư, phần lớn người bệnh sẽ luôn thắc mắc rằng có nên điều trị hay không, hóa trị hay xạ trị là tốt hơn? Điều trị thì sống thêm được bao lâu? Có bao nhiêu rủi ro ẩn chứa? Chính vì vậy mà ở bài viết dưới đây, Biocare 247 sẽ giúp bạn đưa ra những thông tin quan trọng để bạn có thể nắm bắt rõ ràng trước khi điều trị.

1. Nắm rõ thông tin về loại ung thư của mình

Có nhiều phương pháp điều trị ung thư khác nhau phụ thuộc vào từng loại ung thư và giai đoạn phát hiện khối u. Chính vì vậy, người bệnh nên tìm hiểu càng nhiều càng tốt để nắm và biết rõ tình trạng cụ thể của mình.

Tuy nhiên, người bệnh cần nên chọn lựa những trang thông tin chính thống, tiếp thu kiến thức một cách cẩn thận vì nhiều trang web trực tuyến không chính thống có thể cung cấp nguồn thông tin không chính xác hoặc gây hiểu lầm rằng ung thư không nên điều trị, khiến bệnh nhân lo sợ quá mức.

Trong trường hợp này, người bệnh có thể yêu cầu bác sĩ đề xuất một số trang web uy tín và đáng tin cậy để bệnh nhân yên tâm tham khảo thông tin. Xuyên suốt quá trình nghiên cứu trực tuyến, nếu bệnh nhân gặp phải những thuật ngữ chuyên ngành khó hiểu thì có thể sử dụng từ điển y khoa hoặc hỏi trực tiếp nhân viên y tế có chuyên môn để được giải thích rõ ràng.

2. Tìm hiểu về các phương pháp điều trị ung thư tại Việt Nam

Ở Việt Nam hiện nay đang phổ biến 3 phương pháp điều trị ung thư.Trong đó được kể đến gồm phương pháp phẫu thuật, hóa trị, xạ trị. Tuy nhiên, trên thế giới tính đến thời điểm hiện tại được biết đến với 06 loại phương pháp điều trị khác nhau.

2.1. Phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật ung thư là việc loại bỏ khối u bằng cách phẫu thuật, cắt bỏ khối u và phần mô lành xung quanh nhằm loại bỏ triệt để các tế bào ung thư ở khu vực cư trú, phương pháp này được áp dụng đối với các khối u ở vị trí không gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân.

Trước khi thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối u, các bác sĩ phải sử dụng phương pháp phẫu thuật để xác định vị trí chính xác của khối u.

Tác dụng phụ của phương pháp phẫu thuật trong điều trị ung thư:

  • Cảm giác đau sau mổ

  • Cảm thấy mệt mỏi

  • Các tác dụng phụ khác tùy thuộc vào khối u ở khu vực nào và loại phẫu thuật thực hiện

2.2. Phương pháp điều trị ung thư bằng xạ trị

Đây là cách sử dụng tia xạ để tiêu diệt các tế bào ung thư. Bao gồm tia xạ ngoài và tia xạ áp sát. Trong đó:

Tia xạ ngoài là nguồn phóng xạ nằm bên ngoài cơ thể như các máy điều trị tia xạ. Các bác sĩ sẽ dùng các loại máy này để chiếu lên vùng bị bệnh ở trên người bệnh nhân nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư. Phương pháp này rất phù hợp với những bệnh nhân mắc bệnh ở giai đoạn sớm.

Tia xạ áp sát: Với phương pháp này, nguồn phóng xạ sẽ được đặt trong cơ thể bệnh nhân. Phương pháp này thường phối hợp với tia xạ ngoài và một số phương pháp khác.

Tác dụng phụ của phương pháp xạ trị trong điều trị ung thư:

– Cảm thấy mệt mỏi

– Dạ bị đỏ

– Các tác dụng phụ khác tùy thuộc vào khối u ở khu vực nào và loại phẫu thuật thực hiện

2.3. Phương pháp điều trị ung thư bằng hóa trị

Phương pháp này thường được áp dụng điều trị cho các bệnh nhân ung thư đã ở giai đoạn muộn, khi mà các phương pháp phẫu thuật hay xạ trị không thể mang lại hiệu quả cao. Một số thuốc điều trị ung thư và các loại hóa chất có thể ngăn chặn được sự phát triển của bệnh.

Các loại hóa chất điều trị ung thư đều là những chất gây độc cho tế bào. Chính vì thế, bác sĩ và người bệnh phải cân nhắc kỹ khi áp dụng phương pháp này dựa trên một số yếu tố như giai đoạn bệnh, độ tuổi của người bệnh, thể trạng của bệnh nhân,…

Tác dụng phụ của phương pháp hóa trị trong điều trị ung thư:

– Cảm giác buồn nôn và nôn

– Tiêu chảy hoặc táo bón

– Rụng tóc

– Cảm giác mệt mỏi

– Loét miệng

2.4. Phương pháp điều trị ung thư sử dụng tế bào gốc Ghép tủy xương (BMT) hoặc tế bào gốc máu ngoại vi (PBSCT)

Mục đích của phương pháp sử dụng tế bào gốc trong điều trị ung thư: Sử dụng tế bào gốc từ tủy xương hoặc từ máu, để thay thế các tế bào đã bị phá hủy do xạ trị/ hóa trị liều cao blood.

Cách thức thực hiện phương pháp sử dụng tế bào gốc trong điều trị ung thư: Tế bào gốc có thể tự thân hoặc từ người hiến. Người hiến thường là người trong gia đình. Bệnh nhân sẽ nhận tế bào gốc bằng đường truyền tĩnh mạch.

2.5. Liệu pháp hormon trong điều trị ung thư 

Dùng prednisone, một glucocorticosteroid, cũng được xem là liệu pháp hormon. Nó thường được sử dụng để điều trị các khối u có nguồn gốc từ hệ thống miễn dịch (u lympho, bệnh bạch cầu dòng lympho, đa u tủy xương).

2.6. Liệu pháp miễn dịch hay còn gọi là liệu pháp sinh học trong điều trị ung thư.

– Mục đích của Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư: Liệu pháp sinh học giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể để chống lại ung thư.

– Cách thức thực hiện Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư: Người bệnh có thể được uống thuốc, tiêm hoặc qua truyền tĩnh mạch.

– Tác dụng phụ của Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư:

Các triệu chứng giống như cảm cúm như:

  • Lạnh người

  • Sốt

  • Đau cơ

  • Cảm thấy không có sức lực

  • Buồn nôn và nôn

  • Tiêu chảy

3. Hy vọng khác dành cho bệnh nhân ung thư

Bên cạnh 03 phương pháp điều trị ung thư phổ biến được kể đến ở trên, sự hỗ trợ của khoa học tiên tiến cùng sự nghiên cứu nhiều năm của các nhà khoa đã giúp họ khám phá được mức độ hiệu quả của nguồn nguyên liệu tự nhiên – rong nâu trong công cuộc ngăn ngừa – điều trị bệnh ung thư.

Trong đó, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng một chế độ ăn chứa nhiều các loại tảo biển, rong nâu có chứa Fucoidan đã giúp người dân Okinawa sở hữu được cho mình bí quyết giúp kéo dài tuổi thọ vượt trội. Fucoidan là một polysaccharide chiết xuất từ rong nâu Mozuku nuôi trồng ở vùng biển Okinawa – Nhật Bản, đây là một quần đảo phía Nam nước Nhật, được biết đến như là “một quần đảo có tuổi thọ cao nhất Nhật Bản” và cũng là nơi có tỷ lệ bệnh ung thư thấp nhất nước này.

Những công dụng của Fucoidan khi kết hợp với các phương pháp điều trị ung thư

Các sản phẩm chứa Fucoidan hiện đã có mặt tại nhiều quốc gia trên thế giới và được tiêu thụ mạnh nhất tại hai thị trường là Mỹ và Nhật Bản. Trong đó Nano Fucoidan hiện đang là sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhận được sự quan tâm rất lớn vì khả năng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư thông qua các cơ chế như kích thích hệ miễn dịch, chống hình thành khối u, chống oxy hóa, ngăn ngừa sự tấn công của oxy hoạt tính, ức chế sự hình thành mạch máu mới của các tế bào ung thư và kích thích các tế bào ung thư tự chết.

 Không chỉ những bệnh nhân ung thư mà nhiều người khỏe mạnh bình thường cũng tìm đến các thực phẩm chức năng chứa Fucoidan với hy vọng cải thiện sức khỏe, phòng ngừa mắc ung thư.

4. Mua Fucoidan ở đâu?

Nếu bạn đang phân vân không biết mua fucoidan ở đâu chính hãng thì PTC chính là lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Hiện nay, công ty TNHH PT Consumer (PTC) là đại diện thương mại chịu trách nhiệm nhập khẩu chính hãng các sản phẩm của thương hiệu Kanehide Bio Nhật Bản.

Các sản phẩm Fucoidan tại PTC đa dạng về dạng bào chế cũng như mẫu mã bao gồm: Okinawa Fucoidan, Okinawa Fucoidan GOLD, Nano Fucoidan, Super Fucoidan, hay những dòng sản phẩm khác như Fucoidan Extract, Fucoidan Max, Fucoidan Tablet,….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *