NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ UNG THƯ LÀNH TÍNH

Posted on Tin tức 54 lượt xem

Ung thư dường như là nỗi ám ảnh của nhiều người vì suy nghĩ rằng bị chẩn đoán mắc ung thư gần như không thể chữa khỏi. Tuy vậy, nghiên cứu chỉ ra có thể bạn chỉ đang mắc ung thư lành tính và khả năng vượt qua căn bệnh này là rất khả quan. Vậy ung thư lành tính là gì? Chúng ta cần biết thêm thông tin gì về loại ung thư này? Hãy cùng Biocare 247 khám phá ngay ung thư lành tính là gì ngay sau đây nhé!

Khám phá những điều cần biết về ung thư lành tính
Khám phá những điều cần biết về ung thư lành tính

Bản chất của ung thư lành tính gì?

Ung thư lành tính được hiểu là sự xuất hiện của khối u lành tính tại bất kỳ cơ quan nào trong cơ thể. Khối u lành tính tăng trưởng bên trong cơ thể nhưng không có khả năng gây ung thư. Khác với những khối u ác tính (gây ung thư), chúng thường không di căn sang các khu vực hoặc cơ quan khác của cơ thể.

Các khối u lành tính có thể hình thành và phát triển ở bất kỳ bộ phận nào. Đa số các khối u này được phát hiện thông qua cảm nhận trực quan của người bệnh từ bên ngoài. Đây cũng được xem là tình trạng bệnh phổ biến và xuất hiện ở bất cứ đối tượng nào, kể cả nam và nữ, ở nhiều độ tuổi khác nhau.

Nhận biết triệu chứng của ung thư lành tính

Các dấu hiệu và triệu chứng của khối u sẽ phụ thuộc vào vị trí cơ quan trong cơ thể bị ảnh hưởng. Nếu có khối u ở vùng mô mềm, chẳng hạn như bụng hoặc u gần da, bệnh nhân có thể cảm nhận được khi sờ hoặc chạm vào. Trường hợp bị u lành tính ở não, người bệnh sẽ có các biểu hiện như đau đầu, suy giảm trí nhớ và rối loạn thị lực.

Tuy nhiên, không phải khối u lành tính nào cũng có các triệu chứng cụ thể. Những dấu hiệu phổ biến nhất mà bạn có thể nhận biết bao gồm:

  • Đau và khó chịu, cảm nhận rõ tại vị trí hình thành khối u.
  • Ớn lạnh hoặc sốt.
  • Cơ thể mệt mỏi, suy nhược, chán ăn dẫn đến sụt cân.

Bạn có thể dễ dàng phát hiện và xác định được vị trí của các khối u lành tính, nhất là những khối u gần da. Hơn nữa, kích thước của những khối u này thường không quá lớn để gây ra đau đớn hay khó chịu cho người mắc phải.

Trường hợp khối u không cảm nhận được bằng cảm nhận, bạn vẫn có thể nhận biết thông qua các phương pháp chẩn đoán hình ảnh và sinh thiết chẩn đoán mô bệnh học.

Đừng bỏ qua những triệu chứng rõ rệt của ung thư lành tính nhé!
Đừng bỏ qua những triệu chứng rõ rệt của ung thư lành tính nhé!

Ung thư lành tính có nguy hiểm không?

Khả năng di căn của khối u lành tính

Khác với khối u ác tính, khối u lành tính không xâm lấn các tế bào xung quanh và cũng không di căn sang các hệ cơ quan khác. Vấn đề thường gặp nhất của khối u lành tính chính là gây đau hoặc gây trở ngại trong vận động đối với người bệnh.

Mặt khác, khối u xuất hiện dưới các vùng da hiển lộ ra ngoài cũng mang đến phiền toái về thẩm mỹ, ảnh hưởng đến chất lượng sống của bạn.

Phương pháp điều trị khối u lành tính

Không phải tất cả các khối u lành tính đều cần điều trị. Nếu khối u nhỏ và không gây ra bất kỳ triệu chứng nào, bác sĩ có thể khuyên bạn nên sử dụng phương pháp theo dõi và chờ. Trong những trường hợp này, việc điều trị có thể nguy hiểm hơn. Một số khối u sẽ không bao giờ cần điều trị.

Nếu bác sĩ quyết định điều trị, việc điều trị cụ thể sẽ phụ thuộc vào vị trí của khối u. Ví dụ, bác sĩ có thể khuyến khích loại bỏ khối u ở mặt hoặc cổ vì lý do thẩm mỹ. Các khối u khác ảnh hưởng đến các cơ quan, dây thần kinh hoặc mạch máu thường được loại bỏ bằng phẫu thuật để ngăn ngừa các vấn đề khác.

Phẫu thuật khối u thường được thực hiện bằng nội soi. Đối với phẫu thuật nội soi, các vết rạch sẽ nhỏ hơn và thời gian phục hồi sẽ nhanh hơn. Nếu phẫu thuật không thể tiếp cận khối u một cách an toàn, bác sĩ có thể chỉ định phương pháp xạ trị để giảm kích thước hoặc ngăn khối u phát triển lớn hơn.

Nếu khối u không gây đau, khó chịu hoặc không biến đổi, bạn có thể sống với khối u lành tính suốt đời
Nếu khối u không gây đau, khó chịu hoặc không biến đổi, bạn có thể sống với khối u lành tính suốt đời

Nếu không loại bỏ hoàn toàn khối u, bác sĩ có thể yêu cầu bạn kiểm tra sức khỏe hoặc thực hiện các xét nghiệm hình ảnh định kỳ để đảm bảo rằng khối u không phát triển lớn hơn. Miễn là khối u không gây đau, khó chịu hoặc không biến đổi, bạn có thể sống với khối u lành tính suốt đời.

Hãy theo dõi Biocare 247 mỗi ngày để cùng khám phá thêm thông tin hữu ích về bệnh ung thư nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *