KHI ĐANG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ CẦN TRÁNH MỘT SỐ THỰC PHẨM

Posted on Tin tức 20 lượt xem

Bệnh nhân ung thư rất quan trọng về sức khỏe và dinh dưỡng. Vì chế độ dinh dưỡng mà bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sức lực, tái tạo tế bào mới, tránh suy dinh dưỡng, thiếu hụt các chất,… Chế độ ăn quan trọng nhưng cũng phải chú ý và lựa chọn các thực phẩm phù hợp tình trạng, tránh các thực phẩm gây hại cho tình trạng và bệnh hiện tại khi đang điều trị ung thư

1. Thực phẩm nên kiêng đang điều trị ung thư?

Các bệnh nhân đang điều trị ung thư bồi bổ sức khỏe nên cũng áp dụng các chế độ ăn kiêng theo quy luật kiêng tùy người, kiêng tùy bệnh, kiêng tùy món và kiêng tùy lúc”. Và tốt nhất là nên kéo dài trong suốt thời gian điều trị và sau điều trị để đảm bảo có sức khỏe tốt, không bị ảnh hưởng đến quá trình điều trị. 

1.1 Kiêng tuy người

Khi xây dựng chế độ dinh dưỡng và chọn thực phẩm cho bệnh nhân điều trị ung thư, người thân cần căn cứ vào thể trạng, tình trạng thể chất của bệnh nhân. Mục đích là có thể phân chia được tính chất của loại thực phẩm: dạng hàn, nhiệt, ôn và lương. 

  • Người thể hàn: là người có dương khí không đủ nên kiêng ăn các thực phẩm lạnh, đồ sống như các loại dưa, trái cây sống để lạnh, các loại rau mát, đồ hải sản sống, mang tính lạnh hoặc các đồ uống lạnh. Vì những thực phẩm này có hại cho tỳ dương, làm dương khí ngày một suy giảm và bệnh tình càng thêm nặng. Người thể hàn nên chọn các thực phẩm, nước uống có tính ấm, bổ giúp giữ ấm cơ thể. 
  • Người thể nhiệt: tránh ăn các loại thức ăn cay, nóng, và nhiều chất béo. Một số thực phẩm như: hành, gừng, tỏi, ớt, rượu, đồ nướng, thịt chó, thịt dê, thịt gà,… Nếu không kiêng những thực phẩm này người bệnh sẽ sinh đờm động hỏa, làm hao tán khí huyết, khiến tình trạng bệnh thêm nặng. Bệnh nhân ung thư thuộc thể này nên bổ sung thực phẩm tươi mát trong điều trị ung thư. 
  • Người thể hư: chỉ những người có thể chất hư, suy nhược, nên chọn các thực phẩm dễ tiêu hóa, thanh đạm mà có nguồn dinh dưỡng cao. Bệnh nhân nên kiêng các thực phẩm nhiều dầu mỡ và chất béo cao: thịt mỡ, các sản phẩm chiên rán,…
  • Người thể thực: là những người có sức khỏe khá ổn định và tình trạng ung thư là vừa mới phát hiện. Người này nên tránh ăn thực phẩm như gà, vịt, cá, tránh sử dụng thuốc lá, rượu bia, thực phẩm lượng mỡ cao. Xây dựng thói quen ăn uống tránh ăn uống bừa bãi. Đặc biệt bệnh nhân dạng này nên bổ sung protein vào chế độ ăn.

1.2 Kiêng tùy bệnh

Bệnh nhân ung thư còn được chẩn đoán mắc thêm bệnh khác thì cũng nên xây dựng chế độ thực phẩm phù hợp với điều trị ung thư và thuyên giảm tình trạng bệnh:

  • Bệnh ung thư kèm viêm loét dạ dày, tá tràng: kiêng ăn chua, cay, nóng; không ăn quá no hoặc quá đói; không ăn đồ cứng, khó tiêu
  • Bệnh ung thư kèm cao huyết áp: tránh ăn mặn
  • Bệnh ung thư kèm bệnh tiểu đường: kiêng đường, hạn chế glucid
  • Bệnh ung thư kèm suy thận: kiêng mỡ động vật, kiêng muối, hoa quả nhiều kali như chuối, nho
  • Bệnh ung thư kèm suy gan: kiêng đạm động vật, đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ.

1.3 Kiêng tùy món

Khi đang điều trị ung thư, thuốc có thể ảnh hưởng và tác động đến các chất nếu bổ sung không đúng. Có thể thuốc mất tác dụng hoặc tác dụng làm tình trạng bệnh nhân càng xấu, điều trị không hiệu quả:

  • Các loại đồ uống có ga, chất kích thích: không nên dùng rượu, bia, nước ngọt đóng chai.
  • Thủy hải sản: hạn chế dùng thủy hải sản mà không biết rõ nguồn gốc, vì có thể chúng ở vùng nước không sạch, nhiễm khuẩn
  • Thực phẩm chế biến sẵn: kiêng thịt đóng hộp, xúc xích, thịt xông khói, thịt nguội.
  • Thực phẩm lên men: vì món lên men tăng nguy cơ ung thư, như dưa muối, thịt ngăm, giăm bông,…
  • Cà phê: những người bị ung thư bàng quang, tuyến tụy không nên uống cà phê.
  • Đồ nướng: bệnh nhân ung thư cần tránh vì nướng thịt, khói nướng đều sinh chất gây ung thư, thịt càng chín nguy cơ ung thư càng cao.

1.4 Kiêng tùy lúc

Khi điều trị ung thư có nhiều giai đoạn theo từng phác đồ điều trị vì thế căn cứ vào tình trạng thực tế mà chọn thực phẩm phù hợp:

  • Sau phẫu thuật: bồi bổ bằng các thực phẩm thanh đạm, nhiều chất bổ và bình hòa, kiêng cay nóng, dầu mỡ và hải sản tanh.
  • Sau điều trị xạ trị ( phóng xạ): kiêng các thực phẩm có tính nhiệt như thịt chó, thịt dê,…
  • Khi đang điều trị hóa hoặc xạ trị: gây ra nhiều tác dụng phụ, có thể suy giảm số lượng bạch cầu. Nên bổ sung các thực phẩm bổ, giàu protein, dễ tiêu hóa, ít chất béo động vật, nhiều rau xanh và trái cây. Nên kiêng rượu, bia, các thức ăn cay nóng.

kiêng như thế nào cho bệnh nhân ung thư

2. Thực đơn nên ăn cho bệnh nhân điều trị ung thư

Thực đơn phải phù hợp với tình trạng sức khỏe bệnh nhân, nên chú trọng vào các nhóm dinh dưỡng chính:

  • Tinh bột: các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo, ngô, lúa mì, lúa mạch; các loại củ như khoai tây, khoai lang, sắn. Không nên ăn các thực phẩm chứa đường đơn và các sản phẩm có chứa chất phụ gia.
  • Đạm: có trong thịt, cá, trứng,… nên đa dạng các loại thực phẩm, cân bằng giữa protein động vật và thực vật
  • Chất béo: Nên bổ sung chất béo từ thực vật và từ cá như omega 3,6,9 hạn chế chất béo động vật. Hàm lượng acid béo không no không vượt quá 50% tổng năng lượng.
  • Axit béo Omega-3 có đặc tính chống ung thư, giúp giảm ung thư đại trực tràng, ung thư đường tiêu hóa, tuyến tiền liệt, ung thư vú. Có nhiều trong các thực phẩm như cá hồi, dầu ô liu, trứng.
  • Rau củ quả: cần thiết để cung cấp vitamin, khoáng chất, các hợp chất tự nhiên từ thực vật có hoạt tính sinh học. Các loại rau họ cải bao gồm cải bắp, mầm cải Brussel, cải củ,.. đều giàu vitamin C, E, B9 và K, carotenoid và khoáng chất giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, đẩy lùi ung thư,… 
  • Súp lơ xanh có chứa hợp chất sulforaphane, giúp giảm kích thước của các tế bào ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.
  • Đậu đỗ chứa nhiều chất xơ, giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng
  • Cà rốt rất giàu chất chống oxy hóa, chống lại các gốc tự do. Giúp giảm ung thư tuyến tiền liệt, ung thư dạ dày ,ung thư phổi và bệnh bạch cầu.
  • Cà chua giàu lycopene, giúp giảm ung thư tuyến tiền liệt, tuyến tụy, miệng, cổ và phổi
  • Thực phẩm lỏng, dễ nuốt, dễ tiêu hóa: bún, mỳ, miến, bột ngũ cốc, sữa,…
  • Uống nhiều nước: Nên uống 8-12 ly nước mỗi ngày, ngay cả những lúc không khát. Bệnh nhân ung thư nên bổ sung nhiều nước, kể cả nước ép trái cây hay các loại trà sâm, nhân sâm,… 

chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Nhân sâm từ xưa đến nay được biết là “dược liệu quý” dành cho vua chúa bồi bổ cơ thể. Nấm linh chi cũng vậy cũng là dược liệu với nhiều công dụng và dược tính tốt cho sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật, ung thư. Sự kết hợp 2 dược liệu này tạo nên sản phẩm Nhân sâm linh chi Beta Glucan 1,6 giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa ung thư, nâng cao sức đề kháng phòng chống mọi bệnh tật, dịch bệnh, làm đẹp da, chống lão hóa, tăng cường tuần hoàn máu, ổn dịch huyết áp, giải độc gan, tăng cường sinh lý,… mang lại sức khỏe tràn đầy năng lượng mỗi ngày.

  • Nhân sâm Hàn Quốc 4 năm tuổi, được thu hoạch 4 năm 1 lần và chiết xuất tinh chất nhân sâm có với hàm lượng saponin cao gấp 15 lần sâm thông thường
  • Cao Nấm Linh Chi giàu Polysaccharides và Adenosine mang đến nhiều công dụng sức khỏe và chống ung thư.
  • Hàm lượng cao beta glucan 1.6 extract cao hơn các loại men thông thường giúp tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, thúc đẩy chu trình tự chết của tế bào ung thư, tăng cường sức đề kháng

bổ sung nhân sâm linh chi khi đang điều trị ung thư

Sản phẩm bồi bổ mang tính ngọt tự nhiên dễ uống, mang đến hiệu quả  người phòng ngừa ung thư hoặc đang điều trị ung thư. Với liều dùng  1 ngày 2 gói (1 gói/lần) vào sáng và trưa trước hoặc sau ăn 30 – 60 phút.

Tại Biocare 247, các sản phẩm đều được nhập khẩu 100% chính hãng từ các thương hiệu uy tín ở nước sở tại và đã được Bộ Y Tế và cơ quan chức năng chứng nhận và cấp phép lưu hành tại Việt Nam. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ qua hotline 0913 886 671 để được mua hàng và giải đáp mọi thắc mắc trong thời gian sớm nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *