CƠ THỂ SẼ NHƯ THẾ NÀO KHI HÓA TRỊ UNG THƯ

Posted on Tin tức 45 lượt xem

Hóa trị là một trong những vũ khí chính trong điều trị ung thư. Thực hiện hóa trị giúp bệnh nhân giảm được kích thước khối u, ngăn chặn sự di căn, loại bỏ khối u, nhằm kéo dài tuổi thọ và khả năng sống cho bệnh nhân. Tuy nhiên thực hiện hóa trị sẽ tác động lớn đối với sức khỏe, ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể.

1. Hóa trị là gì ?

phương pháp được cho là vũ khí trong điều trị ung thư

Nền y học tiến bộ, ung thư đã có nhiều biện pháp, phương pháp điều trị: hóa trị, xạ trị, nhiệt trị, và phẫu thuật. Mục đích của các phương pháp đều hướng đến loại bỏ, tiêu diệt tế bào ung thư, giảm kích thước khối u, ngăn chặn sự di căn. 

Phương pháp hóa trị sử dụng một hay nhiều loại thuốc kháng ung thư trong điều trị. Liệu pháp này có thể kết hợp với các phương pháp điều trị ung thư khác, có thể là phẫu thuật. 

Hóa trị là phương pháp được đánh giá có khả năng giúp bệnh nhân loại bỏ khối u hoàn toàn, giảm kích thước và sự di căn hiệu quả nhằm cải thiện sức khỏe và kéo dài tuổi thọ. 

Thuốc kháng ung thư được dùng có khả năng tiêu diệt các tế bào ác tính, đang tăng sinh và phân chia trong cơ thể. Tuy nhiên, hóa trị cũng có nhược điểm chính là thuốc không chỉ tác động lên tế bào ung thư mà còn tác động lên tác bào khỏe mạnh vì thế ảnh hưởng đến sức khỏe và những tác dụng không mong muốn. 

2. Các tác dụng chính của hóa trị ung thư

Khi điều trị, bác sĩ sẽ căn cứ vào loại, giai đoạn và tình trạng của bệnh nhân mà đưa ra phương pháp hóa trị phù hợp:

 • Điều trị tận gốc tế bào ung thư: Nếu như phát hiện ở giai đầu sớm, việc thực hiện hóa trị có thể tiêu diệt hoàn toàn tế bào ung thư. Đặc biệt, còn có khả năng ngăn chặn ung thư tái phát. 
 • Kiểm soát ung thư: thực hiện hóa trị nhằm ngăn ngừa tế bào ung thư lây lan, di căn sang những bộ phận khác trong cơ thể cũng như kìm hãm sự phát triển, tăng trưởng của khối u ác tính.
 • Giảm nhẹ các triệu chứng ( đặc biệt triệu chứng đau): đối với những bệnh nhân phát hiện muộn, tình trạng bệnh đã nặng không thể chữa khỏi thì thực hiện hóa trị giúp giảm kích thước khối u. Từ đó giảm cảm giác đau đớn do sự chèn ép, phát triển của khối u.

điều trị ung thư bằng phương pháp hóa trị

3. Hóa trị được thực hiện như thế nào ?

Nếu không tìm hiểu về kiến thức ung thư và hóa trị, ít có ai biết hóa trị được thực hiện dưới nhiều hình thức nhằm phù hợp với từng bệnh nhân có tình trạng khác nhau:

 • Đường uống: thuốc viên, thuốc nước.
 • Tiêm hoặc truyền tĩnh mạch: tiêm thuốc trực tiếp vào ven, các cơ vùng hông, đùi hoặc lớp mỡ dưới da ở cánh tay, bụng, chân.

Ngoài ra còn có một số cách thức khác để đưa thuốc hóa trị vào cơ thể bệnh nhân, bao gồm:

 • Đưa hóa trị trực tiếp vào khối u: kỹ thuật này sẽ được tiến hành dựa trên vị trí của khối u. Nếu bệnh nhân vừa thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối u, bác sĩ có thể tiến hành cấy các đĩa thuốc chậm tan vào cơ thể người bệnh.
 • Điều trị bằng kem bôi: bôi trực tiếp dưới da để điều trị cho một số bệnh ung thư da.

Cơ chế hoạt động của hóa trị

4. Khi hóa trị cơ thể ảnh hưởng như thế nào ?

Hóa trị là liệu pháp điều trị hệ thống vì thế ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Bên cạnh những ưu điểm lớn: có thể loại bỏ tế bào ung thư thì cũng có những nhược điểm nhất định: thuốc ảnh hưởng cả tế bào khỏe mạnh.

Chính vì thuốc hoạt động ở những tế bào khỏe mạnh nên ảnh hưởng cơ thể, từ đó những những tác dụng phụ từ nhẹ đến nghiêm trọng. Mức độ và biểu hiện có sự khác nhau giữa những bệnh nhân, phụ thuộc vào ( thể trạng, độ tuổi, hóa chất, thuốc sử dụng). 

Tuy nhiên, khi kết thúc quá trình hóa trị, các tác dụng phụ sẽ dần biến mất, chỉ một số trường hợp đặc biệt vẫn tồn tại, không thể biến mất. 

4.1 Ảnh hưởng hệ tuần hoàn và miễn dịch

Khi thực hiện điều trị hóa trị có thể gây ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn. Những loại thuốc đưa vào trong điều trị có  thể gây hại cho tế bào tủy xương, dẫn đến tình trạng thiếu máu do không đủ tế bào hồng cầu vận chuyển oxy. Vì thế bệnh nhân sẽ cảm thấy: mệt mỏi, mất và yếu sức, da nhợt nhạt, xanh xao, rất khó tập trung vào làm hay suy nghĩ vấn đề nào đó. 

Không chỉ hệ tuần hoàn mà hệ miễn dịch của cơ thể cũng suy giảm khi điều trị. Vì khi hóa trị, các tế bào bạch cầu bị giảm đi. Các tế bào bạch cầu giữ nhiệm vụ quan trọng trong hệ miễn dịch, chúng ngăn ngừa bệnh tật và chống lại sự nhiễm trùng. Hơn nữa, hóa trị cũng có thể làm giảm số lượng tiểu cầu, làm cho bệnh nhân dễ bị chảy máu, bầm tím. Bệnh nhân có thể sẽ xuất hiện triệu chứng:  nôn ra máu, máu lẫn trong phân, kinh nguyệt dài hơn bình thường hoặc chảy máu mũi.

Ngoài ra, một số loại hóa chất dùng trong điều trị ung thư cũng có thể gây ra các tổn thương đến tim, như bệnh cơ tim, rối loạn nhịp tim, đau thắt ngực. 

4.2 Ảnh hưởng đến hệ thần kinh và cơ

Sau khi thực hiện hóa trị, hệ thần trung ương cũng bị ảnh hưởng đến tư duy, hành động, cảm xúc. Một số triệu chứng như suy giảm nhận thức, khó khăn trong việc suy nghĩ, không thể tập trung, dễ bị căng thẳng và lo lắng.

Ngoài ra, một số hóa chất trong điều trị cũng có thể làm ảnh hưởng xấu tới các cơ, gây ra các triệu chứng run, tê, liệt, đau nhức, yếu hoặc ngứa ở tay, chân.

4.3 Ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa

Đau họng, khô miệng gây khó nhai và nuốt, khiến người bệnh dễ bị chảy máu và nhiễm trùng.

 • Lưỡi xuất hiện một lớp màu trắng hoặc vàng, miệng có vị kim loại.
 • Buồn nôn, nôn mửa
 • Tiêu chảy, táo bón, đầy hoặc căng tức bụng.
 • Ăn không có cảm giác ngon miệng, chán ăn, thấy no mặc dù không ăn nhiều.

4.4 Ảnh hưởng đến tóc và lông

Khi hóa trị, thuốc sẽ ảnh hưởng đến tóc và nang lông, làm rụng tóc và lông. Tuy nhiên tình trạng này chỉ kéo dài thời gian ngắn và có thể mọc lại sau kết thúc từ 1-2 tháng hóa trị. Trường hợp hóa trị với thuốc mạnh trong nhiều năm, nang lông có thể ngừng hoạt động, ngăn không cho tóc mọc lại. 

4.5 Ảnh hưởng sinh sản

Các hóa chất trong điều trị ung thư sẽ khiến thay đổi hoặc rối loạn hoocmon, xảy ra ở cả nam và nữ. Đối với nữ giới có thể xảy ra  các tình trạng như khô âm đạo, kinh nguyệt không đều, đau đớn khi quan hệ tình dục và dễ bị nhiễm trùng âm đạo. ĐẶc biệt, khi điều trị ung thư, bệnh nhân không nên mang thai  vì hóa trị có thể làm hỏng trứng hoặc làm hại buồng trứng, dẫn tới khó có con hoặc sinh con bị dị tật. Ở nam giới, hóa trị làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe tinh trùng, có thể gây vô sinh tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Các tác dụng phụ mà bệnh nhân ung thư khi điều trị

Xem thêm << Nguyên tắc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư>>

5. Các biện pháp giảm tác dụng phụ do hóa trị ung thư

Để hạn chế được những tác dụng phụ không mong muốn của liệu pháp hóa trị gây ra, bệnh nhân ung thư và người thân cần lưu ý những điều sau:

 • Luôn giữ tâm lý thoải mái, không nên nhụt chí và lo lắng quá độ chỉ khiến cho cơ thể bị kiệt sức và làm cho tình trạng sức khỏe chuyển biến theo chiều hướng tệ hơn trước.
 • Xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý: cần phải bổ sung đầy đủ năng lượng trong suốt quá trình điều trị bệnh, lựa chọn các loại thực phẩm giàu năng lượng như ngũ cốc, trái cây và rau quả; hạn chế nạp đường, các loại thực phẩm có nhiều chất béo bão hòa và muối. Ngoài ra, nên tích cực uống nhiều nước, các loại nước ép trái cây trong suốt quá trình hóa trị để tránh tình trạng cơ thể bị mất nước.
 • Thường xuyên vận động để nâng cao thể trạng: tập thể dục nhẹ nhàng, có cường độ vừa phải dành cho bệnh nhân ung thư nhằm tăng cường hệ miễn dịch, giảm căng thẳng, lo âu. 
 • Bổ sung nguồn sản phẩm từ Fucoidan – hợp chất nhờn được chiết xuất từ tảo nâu tự nhiên. 

Fucoidan extract hỗ trợ hiệu quả cho bệnh nhân trong các giai đoạn, giảm được tác dụng phụ khi điểu trị

Fucoidan Extract được các chuyên gia Nhật Bản đánh giá là sản phẩm có hàm lượng Fucoidan cao nhất, cũng là sản phẩm có khả năng hấp thu tinh chất vào tế bào nhanh nhất hiện nay. Fucoidan Extract chiết xuất từ 100% tinh chất rong nâu Mozuku nuôi trồng tại quần đảo Okinawa và là thành quả nghiên cứu được bào chế dưới dạng extract chứa đến 3000mg hàm lượng Fucoidan trên 1 lần sử dụng.

Tại Biocare 247, các sản phẩm đều được nhập khẩu 100% chính hãng từ các thương hiệu uy tín ở nước sở tại và đã được Bộ Y Tế và cơ quan chức năng chứng nhận và cấp phép lưu hành tại Việt Nam. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ qua hotline 0913 886 671 để được mua hàng và giải đáp mọi thắc mắc trong thời gian sớm nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *