CHĂM SÓC DINH DƯỠNG NGĂN SUY DINH DƯỠNG VỚI BỆNH NHÂN UNG THƯ

Posted on Tin tức 135 lượt xem

Bệnh nhân ung thư rất dễ bị suy dinh dưỡng do cơ thể suy nhược, mệt mỏi và quá trình điều trị làm ảnh hưởng đến dinh dưỡng. Do vậy, chăm sóc dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư là rất quan trọng.

1. Chăm sóc dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư thế nào ?

Bệnh nhân ung thư với sức khỏe kém, thường không có cảm giác muốn ăn và ngon miệng. Theo thống kê, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở bệnh nhân ung thư dao động từ 20-70%. Và bệnh nhân bị suy dinh dưỡng lâu phục hồi và khó cải thiện hơn cũng như chi phí cũng cao hơn so với bệnh nhân không suy dinh dưỡng. Trong số đó có khoảng 10-20% nguyên nhân tử vong ở ung thư do suy dinh dưỡng. Vì thế đi kèm với quá trình điều trị ung thư thì chế độ dinh dưỡng hết sức quan trọng. những bệnh nhân mắc ung thư đường tiêu hóa, đầu cổ, gan và phổi có nguy cơ suy dinh dưỡng cao. Những người già và giai đoạn muộn dễ suy dinh dưỡng hơn người trẻ, và giai đoạn sớm.

chăm sóc dinh dưỡng là gì

2. Nguyên nhân suy dinh dưỡng ở bệnh nhân ung thư 

  • Tình trạng mệt mỏi, chán ăn, ăn không ngon, chế độ ăn thiếu dinh dưỡng ( thiếu cả chất và lượng): mất ngon là do bệnh hoặc do tác dụng phụ khi điều trị ung thư: nôn, buồn nôn, tiêu chảy, đau. Hoặc bệnh nhân không thèm ăn là do ít vận động, miệng khô, viêm loét, tắc đường tiêu hóa.
  • Suy nhược cơ thể: do chán ăn và giảm cân do tăng chuyển hóa và giảm khẩu phần
  • Thiếu cơ: dinh dưỡng dự trữ của cơ thể bị giảm do bệnh, lượng cơ trong cơ thể bị giảm và mất đi.

nguyên nhân suy dinh dưỡng khi điều trị ung thư

Xem thêm << Khi đang điều trị ung thư cần tránh các thực phẩm sau >>

3. Chăm sóc dinh dưỡng cho bệnh nhân cần theo dõi chỉ số đánh giá và chẩn đoán suy dinh dưỡng

  • Chỉ số khối cơ thể  (BMI) <18,5
  • Khẩu phần đáp ứng dưới 60% nhu cầu trong 2 tuần liền
  • Trong 3 tháng giảm 5% trọng lượng cơ thể
  • Chán ăn, mất cảm giác ngon miệng
  • Suy nhược, khối cơ mất dần
  • Xét nghiệm các yếu tố nguy cơ: CRPs, albumin, protein, vi chất dinh dưỡng
  • Giảm khả năng hoạt động thể lực

chăm sóc bệnh nhân ung thư như thế nào

4. Điều trị và can thiệp chăm sóc dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Khi chăm sóc dinh dưỡng tùy thuộc vào chế độ, tình trạng bệnh, tình trạng dinh dưỡng, ngon miệng, loại ung thư, giai đoạn bệnh và khả năng đáp ứng của bệnh nhân. Chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư cần có tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng. Năng lượng khẩu phần trung bình từ 25-30 Kcal/kg/ngày và protein từ 1,2-1,5 g/kg/ngày. Đặc thù của bệnh nhân ung thư là mất khối cơ nên trong khẩu phần cần bổ sung amino acid thiết yếu hoặc liều cao Leucine để giúp tăng tổng hợp protein

Việc quan tâm để can thiệp điều trị và chăm sóc dinh dưỡng sớm cho bệnh nhân ung thư tránh bị suy dinh dưỡng. Vì suy dinh dưỡng làm cho các tổ chức không hồi phục. Chăm sóc dinh dưỡng cần được thực hiện càng sớm càng tốt giúp bệnh nhân có lợi, đáp ứng hiệu quả trong điều trị 

Việc bổ sung các dưỡng chất trong chăm sóc giúp bệnh nhân đáp ứng được các chất dinh dưỡng, dưỡng chất tự nhiên và hiệu quả trong điều trị ung thư. 

Viên thể nấm Agaricus được bào chế từ nấm Agaricus được trồng trên bã của cây mía đường trong nhà kính, quá trình chăm bón đạt tỉ lệ tối ưu về phân và nước nên chứa hàm lượng dinh dưỡng đạt mức chuẩn. 

Viên thể nấm Agaricus là một chế phẩm được bào chế từ nguyên liệu nấm Agaricus – loại nấm có tỉ lệ các chất chống ung thư cao nhất trong tất cả các loại nấm. Loại nấm này có chứa những vitamin, amino acids và sợi nấm quan trọng, đặc biệt là hàm lượng lớn Beta 1,3 Glucan và Beta 1,6 Glucan. Phân tử Beta – Glucan có tác dụng kích hoạt đại thực bào macrophage – một loại bạch cầu giúp bảo vệ và tăng cường hệ miễn dịch và tạo ra các đáp ứng tối ưu chống lại các tế bào ung thư đang di căn, hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả.

Ngoài ra, viên thể nấm Agaricus còn tăng sức đề kháng, hệ miễn dịch, loại bỏ độc tố, thanh lọc cơ thể, hỗ trợ dinh dưỡng hoàn hảo cho người bệnh ung thư, bồi bổ cơ thể,…

viên thể nấm Agaricus cung cấp hoạt chất, dưỡng chất trong khi điều trị ung thư

Tại Biocare 247, các sản phẩm đều được nhập khẩu 100% chính hãng từ các thương hiệu uy tín ở nước sở tại và đã được Bộ Y Tế và cơ quan chức năng chứng nhận và cấp phép lưu hành tại Việt Nam. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ qua hotline 0913 886 671 để được mua hàng và giải đáp mọi thắc mắc trong thời gian sớm nhất!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *