CÂN BẰNG DINH DƯỠNG CHO BỆNH NHÂN UNG THƯ

Posted on Tin tức 19 lượt xem

Chế độ dinh dưỡng luôn là vấn đề quan trọng với mỗi người để đảm bảo sức khỏe, dinh dưỡng còn đặc biệt quan trọng hơn đối với bệnh nhân ung thư. Ung thư là một bệnh mãn tính, trực tiếp ảnh hưởng đến cơ quan khởi phát bệnh và có thể di căn đến các vị trí khác, gây ra một loạt các biến chứng, trong đó có tác động tiêu cực đến tình trạng dinh dưỡng. Khi có chế độ dinh dưỡng cân bằng sẽ góp phần to lớn trong cuộc đấu tranh kéo dài sự sống cho bệnh nhân. Vậy cân bằng dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư thế nào mới hiệu quả? Chúng ta cùng theo dõi ở phần sau đây.

1. Cân bằng dinh dưỡng là gì? Có tầm quan trọng như thế nào với bệnh nhân ung thư?

Dinh dưỡng là việc cung cấp các dưỡng chất cần thiết theo dạng thức ăn cho các tế bào để duy trì sự sống, bao gồm các hoạt động: ăn, uống, hấp thu, vận chuyển và sử dụng các chất dinh dưỡng, sự bài tiết chất thải.

Một chế độ ăn uống hợp lý giúp cung cấp đầy đủ năng lượng, đảm bảo cân bằng giữa các chất dinh dưỡng, đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa sự tăng trưởng, phát triển thể chất và trí não.

Ung thư là bệnh lý nguy hiểm có ảnh hưởng đến nhiều cơ quan và di căn đến các vị trí khác, gây ra nhiều biến chứng khó lường, trong đó tác động tiêu cực đến dinh dưỡng bệnh nhân. Chế độ dinh dưỡng hợp lý có ý nghĩa quan trọng trong việc hồi phục sức khỏe, giúp ngăn ngừa các biến chứng và giảm nguy cơ tử vong liên quan đến ung thư.

Khi thực hiện các phương pháp điều trị ung thư khiến người bệnh không muốn ăn, tự động sụt cân,..sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, vì thế cần đặt ra chế độ dinh dưỡng hợp lý để duy trì cân nặng lý tưởng và áp dụng một chế độ ăn cân đối, lành mạnh để cung cấp năng lượng, phục hồi để tiếp tục đảm bảo sức khỏe điều trị bệnh.

cân bằng dinh dưỡng là gì?

2. Các dinh dưỡng cần thiết trong bữa ăn hàng ngày cho bệnh nhân ung thư.

Người bệnh cần cố gắng tăng cường bổ sung cho mình nhiều thực phẩm đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể như: chất đạm, một số loại thức uống giàu chất dinh dưỡng, nước ép, sữa hoặc thức ăn dễ tiêu. Ngoài ra, người nhà bệnh nhân nên tạo không gian thoải mái vui vẻ làm tăng khả năng ăn uống cho người bệnh. Dưới đây là những chất dinh dưỡng cần thiết trong các bữa ăn của bệnh nhân ung thư, bao gồm:

  • Chế độ ăn tinh bột: tinh bột có nhiều trong các loại ngũ cốc như: gạo, ngô, lúa mì, hạt lúa mạch, các loại củ như khoai tây, khoai lang, khoai sọ, sắn…. Người bệnh nên tránh các loại thực phẩm chế biến sẵn gây nhiều tác hại cho cơ thể, đồng thời các chất phụ gia, chất bảo quản thực phẩm cũng là một trong những nhân tố góp phần làm tăng tỷ lệ bệnh ung thư.
  • Chế độ ăn giàu chất đạm: đạm thường có trong các loại họ thịt, giúp cơ thể hấp thụ đầy đủ các loại acid amin quan trọng. Khẩu phần ăn của người bệnh ung thư cần đa dạng và cân đối các loại acid amin, bao gồm các loại thịt màu trắng như thịt gia cầm, các loại thịt đỏ như thịt lợn nạc, thịt bò có nhiều sắt và kẽm… Các loại tôm, cua, cá, và hải sản cũng là nguồn cung cấp các acid amin và calci cho cơ thể.
  • Chế độ ăn rau quả: nên sử dụng các loại rau củ quả tươi sạch, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo quản trong điều kiện lạnh, hạn chế làm mất các vitamin trong quá trình chế biến cũng như sơ chế, bảo quản. Chế độ ăn nhiều rau quả giúp cung cấp các loại vitamin và giúp cơ thể tiêu hoá tốt hơn.
  • Chế độ ăn có chất béo: chất béo cho giá trị năng lượng cao, nên khẩu phần ăn hàng ngày của bệnh nhanh cần phải có một hàm lượng Lipid nhất định, trong đó hàm lượng acid béo không no không quá 50% tổng năng lượng.

bổ sung dưỡng chất cho bệnh nhân ung thư

Xem thêm << Cách bổ sung sữa đúng cách cho bệnh nhân ung thư >>

3. Một số lưu ý trong chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Người bệnh cần lưu ý một số điều sau đây để có chế độ dinh dưỡng hợp lí nhất:

  • Không nên ăn uống đồ có đường, nước ngọt, thức ăn nhiều chất béo.
  • Nên uống nước trước hoặc sau bữa ăn 30 phút. Tránh uống nước trong khi ăn vì điều này có thể làm giảm sự ngon miệng.
  • Kiểm soát được lượng thức ăn mà người bệnh ăn vào.
  • Thường xuyên thay đổi cách chế biến và màu sắc của thức ăn để tăng sự hấp dẫn.
  • Giữ vệ sinh răng, miệng.
  • Ăn ít nhưng đủ dinh dưỡng, giàu năng lượng và giàu đạm. Bổ sung thêm các sản phẩm giàu dinh dưỡng.
  • Nếu không ăn được thức ăn thông thường thì chuyển sang chế độ ăn nhỏ, mềm, nhuyễn.

lưu ý chế độ cân bằng dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

 

Ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý, người bệnh cần bổ sung thêm thực phẩm chức năng để tăng khả năng điều trị bệnh, sản phẩm Nano Fucoidan https://biocare247.vn/san-pham/nano-fucoidan-30-goi/  đây là sản phẩm phòng và hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả và toàn diện được lựa chọn nhiều nhất trên thị trường hiện nay.

Thực phẩm Nano Fucoidan được chiết xuất từ nguyên liệu tốt nhất, 100% tinh chất rong nâu Mozuku tại quần đảo Okinawa của Nhật Bản, kết hợp ứng dụng công nghệ Nano tạo ra các hạt phân tử Nano siêu vi giúp dễ dàng hấp thụ trực tiếp vào tế bào trong thời gian ngắn, đem lại hiệu quả tối đa cho người dùng, giúp người bệnh nhanh chóng tăng sức đề kháng và điều trị bệnh tốt hơn.

nano fucoidan - sản phẩm bổ sung cho bệnh nhân ung thư

Tại Biocare 247, các sản phẩm đều được nhập khẩu 100% chính hãng từ các thương hiệu uy tín ở nước sở tại và đã được Bộ Y Tế và cơ quan chức năng chứng nhận và cấp phép lưu hành tại Việt Nam. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ qua hotline 0913 886 671 để được mua hàng và giải đáp mọi thắc mắc trong thời gian sớm nhất!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *