CÁC DỤNG CỤ NẤU ĂN KHÔNG DÍNH CÓ NGUY CƠ UNG THƯ KHÔNG ?

Posted on Tin tức 21 lượt xem

Dụng cụ nấu ăn chống dính rất tiện lợi và dễ vệ sinh nên trong những năm gần đây rất phổ biến và đa dạng nhiều loại. Nhưng vẫn có một số phản ánh và vặt đề, chất chống dính là công thức Teflon nhiều tiềm ẩn nguy cơ với sức khỏe mà đặc biệt là gây ung thư. 

1. Teflon là gì ? 

Teflon là tên của một loại hóa chất tổng hợp được gọi là polytetrafluoroethylene (PTFE). Chất này được dùng trong sản xuất như một lớp chống dính trên bề mặt của nhiều loại sản phẩm. Khi dùng chất này cũng khắc phục được các tình trạng như dính, khó vệ sinh, hơn nữa chất này chống thấm nước và giúp giảm ma sát. 

Teflon được đưa vào sử dụng từ năm 1940, được dùng trong nhiều vật đựng, từ bóng đèn nhiệt cho đến đồ bảo vệ vải. Ngoài ra còn được ứng dụng vào công nghiệp, ô tô, và dược phẩm. Thực tế hiện tại thì chúng ta đang sử dụng rất nhiều sản phẩm phủ Teflon trong gia đình đặc biệt là các dụng cụ nấu ăn như nồi, chảo. 

Teflon là gì trong chất chống dính

2. Thành phần chống dính Teflon có làm tăng nguy cơ ung thư không ? 

Thật sự mối lo về Teflon trong dụng cụ nấu ăn như chống dính và nguy cơ gây ung thư hoàn toàn không liên quan đến Teflon. Nguy cơ tăng ung thư liên quan đến  axit perfluorooctanoic (PFOA) – một hóa chất được sử dụng trong quá trình sản xuất Teflon

Trước PFOA dùng để sản xuất Teflon nhưng từ năm 2013 trở đi quá trình sản xuất Teflon đều không chứa PFOA. Nhiều nghiên cho thấy mối liên hệ giữa PFOA gây ung thư nhưng xét về mối liên hệ giữa Teflon và ung thư thì hoàn toàn không có căn cứ.

Trong quá trình sản xuất lớp chống dính Teflon, PFOA có thể gây ô nhiễm vào đất, nước, không khí và thời gian nó tồn tại trong môi trường và cơ thể con người là rất dài.

Các nghiên cứu thường liên quan đến nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với PFOA và cho ra các kết quả khác nhau. Bên cạnh đó, tiếp xúc với các chất polyfluoroalkyl-PFAS (một nhóm lớn bao gồm cả PFOA) có thể dẫn đến tăng nguy cơ gây nên bệnh ung thư sau:

 • Ung thư bàng quang
 • Ung thư buồng trứng
 • Ung thư thận
 • Ung thư tuyến tiền liệt
 • Ung thư tinh hoàn

nguy cơ ung thư từ nấu ăn từ chảo, nồi chống dính

Xem thêm << Có nên dự phòng ung thư từ sớm ?>>

3. Vậy nồi, chảo, dụng cụ chống dính có liên quan và tiềm ẩn các bệnh khác ?

Nếu sử dụng thường xuyên và lâu dài với dụng cụ có tráng lớp chống dính thì khi chế biến, khói sản sinh từ các dụng cụ  này có thể xuất hiện các triệu chứng giống cúm như nhức đầu, ớn lạnh và sốt. Điều này có liên quan đến việc sử dụng nồi chống dính nhiệt độ quá cao trong nhiều giờ. 

Thực tế, các triệu chứng này được xem là lành tính và các triệu chứng có xu hướng mất trong vòng 12 đến 48 giờ sau khi tiếp xúc với khói. Tuy nhiên nếu người mắc bệnh tim hoặc các bệnh về hô hấp thì triệu chứng có thể nghiêm trọng. 

Đã có một số nghiên cứu về chất PFAS ( chất không được chế tạo Teflon) có liên quan đến: 

 • Tăng cholesterol trong máu
 • Giảm hiệu quả khi tiêm vaccine ở trẻ em
 • Thay đổi men gen
 • Tăng nguy cơ mắc cao huyết áp hoặc tiền sản giật ở phụ nữ đang mang thai

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, không có nguy cơ sức khỏe nào khác được chứng minh khi sử dụng dụng cụ nấu nướng được phủ lớp chống dính Teflon.

Xem thêm << Chọn cách sống khoe ngừa ung thư như người Nhật >>

4. Sử dụng dụng cụ bằng vật liệu khác chống dính liệu có tăng nguy cơ ung thư 

4.1 Dụng cụ bằng nhôm

Với dụng cụ bằng nhôm thì khi nấu nướng thực phẩm sẽ tiếp xúc trực tiếp với vật liệu, nên một số cặn nhôm có thể dính vào thực phẩm. Nhưng nếu dụng cụ được sản xuất từ nhôm anot hóa sẽ giúp hạn chế điều này.

Tuy nhiên, dụng cụ nấu ăn bằng nhôm được coi là an toàn và không có liên quan đến sự phát triển của bệnh ung thư.

4.2 Dụng cụ bằng gang thép

Dùng dụng cụ gang thép để nấu ăn thì một số ít sắt sẽ ngấm vào thực phẩm. Tất nhiên, sắt vẫn là nguyên tố cần thiết trong chế độ ăn uống của con người. Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy sắt huyết thanh cao có thể là một yếu tố nguy cơ của tất cả các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư gan và ung thư vú. 

Hơn nữa, một báo cáo năm 2014 dù cần được xác minh lại nhưng vẫn có mối liên hệ giữa sắt và ung thư, vì thế nấu ăn bằng dụng cụ này cũng nên hạn chế và lựa chọn sản phẩm tốt, có nguồn gốc. 

4.3 Dụng cụ làm bằng đồng

Đồng chỉ cần lượng nhỏ là tốt cho sức khỏe còn lượng lớn có thể gây độc. Theo khuyến cáo bạn không nên sử dụng dụng cụ bằng đồng không được tráng men để nấu ăn, vì lớp tráng bề mặt có thể ngăn đồng rửa trôi vào thức ăn

5. Mẹo sử dụng dụng cụ nấu ăn chống dính có Teflon an toàn

Sau đây là một số mẹo sử dụng với dụng cụ chống dính an toàn:

 • Nếu dụng cụ đã cũ, tróc, bào mòn nên thay mới;
 • Làm nóng trước với lửa nhỏ đến trung bình;
 • Đừng để chảo hoặc nồi chống dính không có thức ăn trên bếp đang nóng;
 • Mặc dù lớp chống dính Teflon có thể an toàn ở nhiệt độ lên đến 260°C nhưng tốt nhất người dùng nên nấu ở nhiệt độ từ thấp đến trung bình;
 • Khi sử dụng nhiệt độ quá cao, hãy bật quạt thông gió hoặc mở cửa sổ;
 • Tránh các đồ dùng bằng kim loại cứng có thể làm xước lớp chống dính của chảo Teflon;
 • Không sử dụng vật liệu tẩy rửa có tính ăn mòn;
 • Dù sử dụng chảo, nồi chống dính hay bất kì dụng cụ nấu nướng nào khác, người dùng hãy luôn tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất để sử dụng một cách an toàn nhất;
 • Nếu sử dụng dụng cụ Teflon được sản xuất trước năm 2013 và lo lắng về sức khỏe, chúng ta hãy thử thay thế các bằng dụng cụ nấu ăn Teflon mới hơn hoặc các loại nồi chảo được làm bằng thép không gỉ hoặc nhôm

mẹo nấu ăn với dụng cụ chống dính phòng ngừa ung thư

Tóm lại, Teflon không tăng nguy cơ ung thư mà chất dùng để sản xuất ra nó có nguy cơ gây ung thư. Và ngày nay, chất gây ung thư này đã không còn được dùng để sản xuất Teflon vì thế cũng xoa dịu nỗi lo của “nội trợ”. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *