BỊ KHÔ KHỚP GỐI NÊN ĂN GÌ?

Posted on Tin tức 34 lượt xem

Bị khô khớp gối là tình trạng bệnh lý quen thuộc ở nhóm người cao tuổi và gây ra không ít phiền toái, ảnh hưởng chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, bạn có biết người bị khô khớp gối ăn gì, kiêng gì cũng góp phần tích cực cải thiện tình trạng này không? Trong bài viết này, hãy cùng Biocare 247 tìm hiểu cách giảm thiểu bị khô khớp gối thông qua dinh dưỡng nhé!

Cải thiện nhanh chóng tình trạng khô khớp gối thông qua chế độ dinh dưỡng hợp lý.
Cải thiện nhanh chóng tình trạng khô khớp gối thông qua chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Bệnh khô khớp gối là gì?

Thoái hóa khớp gối là bệnh lý mãn tính về xương khớp, thường xảy ra ở người lớn tuổi. Sự thoái hoá lớp sụn khớp và đĩa đệm về lâu dài sẽ hình thành viêm, dịch nhầy bôi trơn tại các khớp cũng bị giảm sút. Bên cạnh các phương pháp trị liệu vật lý và dùng thuốc thì dinh dưỡng cũng đóng vai trò nhất định nếu muốn chữa trị bệnh khô khớp gối.

Chế độ ăn uống khoa học sẽ cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng giúp phục hồi xương khớp. Bạn nên chọn những loại thực phẩm có lợi cho xương khớp, hạn chế đau nhức, tăng sản sinh chất nhờn, hỗ trợ tốt cho quá trình trị liệu.

Ngược lại, nếu người bệnh khô khớp gối ăn uống không đầy đủ và thiếu hợp lý thì tình trạng bệnh sẽ chuyển biến nặng, khó phục hồi hơn.

Người bị khô khớp gối nên ăn gì?

Nhóm thực phẩm giàu acid béo Omega-3

Các loại thực phẩm giàu axit béo omega 3 đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, hạn chế sự sản sinh của cytokine và enzyme làm phá vỡ lớp sụn, đồng thời giảm sưng, kháng viêm. Những món chứa nhiều hàm lượng Omega 3 bao gồm các loại cá, trứng cá, hàu, hạt chia, đậu nành, hay các loại quả khô. Bên cạnh lợi ích đối với sụn khớp, bổ sung Omega-3 đầy đủ cũng giúp cải thiện thị lực đối với người cao tuổi.

Nhóm rau xanh – trái cây

Rau xanh là thực phẩm dồi dào vitamin và chất xơ, giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống oxy hoá tốt. Những thực phẩm chứa nhiều lượng vitamin bao gồm bông cải xanh, cà rốt, cà chua, nấm hương, bầu, bí, khoai lang,…

Hơn nữa, các loại rau màu xanh đậm càng có nhiều dinh dưỡng, có thể kể đến như cây cải xoăn, rau ngót, rau mồng tơi, cần tây, súp lơ xanh, xà lách, đậu Hà Lan,… giúp bổ sung chất nhờn và ngăn ngừa các bệnh loãng xương.

Ngoài ra tỏi, hành, gừng cũng là những gia vị nấu ăn không thiếu hằng ngày mà công dụng, chất dinh dưỡng chứa trong đó cũng vô cùng lớn. Cụ thể, tỏi và gừng có tính năng giảm đau nhức, tăng cường nội tiết tố estrogen, có tác dụng ngăn chặn sự hình thành các mô liên kết và chuyển hóa xương.

Cũng giống như rau, trong mỗi loại trái cây đều chứa các vitamin, các chất dinh dưỡng, ngăn ngừa mất xương, tăng sinh tế bào xương, dự phòng tình trạng xương loãng và chống oxy hóa giúp xương chắc khỏe. Để có một cơ thể khỏe mạnh và hệ xương khớp chắc chắn, người bệnh nên bổ sung nhiều loại hoa quả như cam, bưởi, quýt, dâu tây, dâu tằm, chuối và kiwi,..

Dinh dưỡng khắc phục tình trạng khô khớp gối sẽ xoay quanh nhóm thực phẩm giàu Omega-3, rau xanh, trái cây, sữa, ngũ cốc.
Dinh dưỡng khắc phục tình trạng khô khớp gối sẽ xoay quanh nhóm thực phẩm giàu Omega-3, rau xanh, trái cây, sữa, ngũ cốc.

Nhóm sữa và ngũ cốc

Sữa và ngũ cốc chứa một lượng lớn canxi, các khoáng chất, vitamin cần thiết, giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng tốt, chống lại quá trình oxy hóa của xương khớp. Do đó, đây cũng là nhóm thực phẩm người bị khô khớp gối nên ăn mỗi ngày.

Người bị khô khớp gối nên kiêng gì?

Song song với những thực phẩm nên ăn, người bị khô khớp gối nên kiêng các nhóm thực phẩm sau để cải thiện tình trạng sức khỏe của mình:

  • Thực phẩm chứa nhiều đường: Thực phẩm nhiều đường làm cho khớp tái phát những cơn đau tồi tệ, tình trạng viêm ngày càng tiến triển mạnh. Nếu bạn ăn quá nhiều lượng đường thì rất dễ mắc các bệnh liên quan đến xương khớp.
  • Thực phẩm nhiều muối, lên men hoặc đóng hộp: Ăn quá nhiều muối sẽ khiến lượng natri trong máu tăng cao, làm ảnh hưởng canxi trong xương, gây ra tình trạng xương yếu, loãng xương, dễ gãy xương… Các thực phẩm lên men và đóng hộp vốn chứa lượng muối rất nhiều, kết hợp các chất phụ gia, bảo quản có hại cho sức khỏe.
  • Thực phẩm nhiều dầu mỡ và cholesterol: Nghiên cứu chưa chỉ ra mối quan hệ trực tiếp của việc ăn dầu mỡ và cholesterol sẽ có hại đối với người mắc bệnh khô khớp gối ra sao. Tuy nhiên, dư thừa cholesterol đồng nghĩa với tăng cân, béo phì. Tình trạng này làm gia tăng áp lực đáng kể lên sụn khớp vốn đã bị tổn thương.
Người bị khô khớp gối nên kiêng ăn thực phẩm nhiều đường hoặc muối, thực phẩm đóng hộp và nội tạng động vật.
Người bị khô khớp gối nên kiêng ăn thực phẩm nhiều đường hoặc muối, thực phẩm đóng hộp và nội tạng động vật.

Hãy áp dụng chế độ dinh dưỡng tốt cho người bị khô khớp gối ngay hôm nay! Và đừng bỏ lỡ những thông tin thú vị, bổ ích về sức khỏe trên Biocare247 mỗi ngày nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *