8 PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÚ

Posted on Tin tức 38 lượt xem

Khi tham gia điều trị ung thư vú, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn nên điều trị phương pháp nào, theo phác đồ ra sao, phụ thuộc và sức khỏe, tình trạng cũng như khối u phát triển ra sao. Cùng tham khảo bài viết sau đây để hiểu rõ hơn các phương pháp dùng để điều trị ung thư vú nhé !

1.  Lựa chọn phương pháp điều trị ung thư vú phù hợp

Đa số bệnh nhân ung thư vú được điều trị phẫu thuật và sau đó được điều trị bổ sung bằng các phương pháp như xạ trị, hóa trị, liệu pháp hormon. Tùy vào tình trạng và khối u mà có một số bệnh nhân được chỉ định tiến hành hóa trị trước khi phẫu thuật.

Có nhiều phương pháp điều trị và bạn thấy lo lắng, bị căng thẳng khi đưa ra quyết định về việc điều trị. Điều này bạn nên cân nhắc, tìm hiểu kỹ các phương pháp và xin ý kiến từ chuyên gia, bác sĩ về vú để lựa chọn phương pháp phù hợp. 

lựa chọn phương pháp cho ung thư vú thích hợp trong điều trị

2. Các phương pháp điều trị ung thư vú 

2.1 Phẫu thuật

Có nhiều kỹ thuật phẫu thuật trong điều trị ung thư vú, và cũng sẽ có biến chứng sau phẫu thuật.

 • Các kỹ thuật:
 • Cắt bỏ khối u ( loại bỏ tế bào ung thư ): được gọi là phương pháp bảo tồn vú hoặc cắt bỏ khối u rộng rãi, bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt bỏ khối u cùng với 1 phần rìa mô lành xung quanh.
 • Phẫu thuật cắt bướu: Áp dụng để loại bỏ các khối u nhỏ. Nếu người có khối u lớn có thể hóa trị trước để thu nhỏ khối u và sau đó phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn.
 • Loại bỏ toàn bộ vú ( cắt bỏ vú, đoạn nhũ): là phương pháp loại bỏ hoàn toàn mô vú – các tiểu thùy, ống dẫn, mô mỡ và da vú, bao gồm núm vú và quầng vú. Các phương pháp phẫu thuật mới hơn có thể được lựa chọn trong một số trường hợp để cải thiện hình dạng của vú. Phẫu thuật cắt bỏ vú tiết kiệm da và cắt bỏ vú bảo tồn núm vú là những phương pháp ngày càng được lựa chọn nhiều
 • Loại bỏ hạch bạch huyết giới hạn số lượng: để xác định ung thư có hoặc đã di căn đến hạch bạch huyết chưa, bác sĩ sẽ bàn về vai trò loại bỏ các hạch bạch huyết đầu tiên nhận được dẫn lưu bạch huyết từ khối u. Nếu không tìm thấy ung thư trong các hạch đó,  khả năng tìm thấy ung thư ở các hạch còn lại là thấp, do đó không cần phải cắt bỏ các hạch khác.
 • Loại bỏ hạch bạch huyết (nạo hạch nách): Nếu ung thư được tìm thấy trong các hạch lính gác, bác sĩ sẽ bàn với bạn để loại bỏ hạch bạch huyết ở vùng nách.
 • Loại bỏ cả 2 vú: điều này tránh nguy cơ tái phát nếu có khuynh hướng di truyền hoặc tiền sử gia đình.
 • Biến chứng sau phẫu thuật:

Biến chứng của phẫu thuật ung thư vú phụ thuộc vào phương pháp mà bạn chọn. Phẫu thuật ung thư vú có nguy cơ đau, chảy máu, nhiễm trùng vết mổ và sưng cánh tay (phù bạch huyết).

Có thể tái tạo vú sau điều trị bằng một số cách:  tái tạo bằng cấy ghép vú (silicone hoặc nước) hoặc tái tạo sử dụng mô của chính bạn. Các phương pháp này có thể được thực hiện tại thời điểm phẫu thuật cắt bỏ vú hoặc sau đó.

phẫu thuật điều trị ung thư vú

2.2 Xạ trị ung thư vú

Xạ trị dùng nguồn bức xạ năng lượng cao, như tia X hoặc proton để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị có thể thực hiện xạ trong hoặc ngoài. Xạ trọng trong đưa nguồn bức xạ vào trong cơ thể để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị ngoài nguồn tia bức xạ chiều từ ngoài vào vị trí khối u. 

Xạ trị toàn bộ vú thường được chỉ định sau khi cắt bỏ khối u. Nếu tình trạng của bệnh nhân ung thư vú tái phát thấp thì xạ trị trong được tiến hàng sau phẫu thuật cắt bỏ khối u. 

Nếu cắt bỏ toàn bộ vú thì các bác sĩ có thể đề nghị xạ trị vào thành ngực sau khi phẫu thuật đoạn nhũ đối với các khối u lớn hơn hoặc đã di căn hạch bạch huyết. Thực hiện xạ trị có thể kéo dài từ 3 ngày đến 6 tuần, tùy thuộc phương pháp điều trị. Khi tiến hành xạ trị, bác sĩ sẽ xác định xạ trị nào phù hợp với tình trạng bệnh nhân, loại ung thư và vị trí khối u. 

Tác dụng phụ của xạ trị bao gồm mệt mỏi, đỏ da và sạm da. Mô vú cũng có thể sưng phồng hoặc cứng hơn. Các ảnh hưởng nghiêm trọng hơn có thể xảy ra, như tổn thương ở tim hoặc phổi hoặc, hoặc hiếm hơn, ung thư thứ hai ở vùng được điều trị.

phương pháp xạ trị

2.3 Hóa trị ung thư vú

Hóa trị là dùng thuốc hoặc hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thu, thu nhỏ khối u. Nếu ung thư có nguy cơ cao tái phát hoặc di căn vị trí khác, bác sĩ sẽ khuyên hóa trị sau khi phẫu thuật để giảm khả năng tái phát. Hoặc khi có khối u lớn sẽ tiến hành hóa trị trước để thu nhỏ kích thước sau đó phẫu thuật dễ dàng loại bỏ.

Hóa trị cũng được áp dụng cho những bệnh nhân mà tế bào ung thư đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Hóa trị được khuyến cáo cố gắng kiểm soát ung thư và giảm bất kỳ triệu chứng nào mà ung thư đang gây ra.

Tác dụng phụ của hóa trị phụ thuộc vào từng loại thuốc. Nhưng đa số bệnh nhân sau hóa trị chịu nhiều ảnh hưởng sức khỏe: rụng tóc, buồn nôn, nôn, mệt mỏi và tăng nguy cơ bị nhiễm trùng. Các tác dụng phụ hiếm gặp bao gồm mãn kinh sớm, vô sinh, tổn thương tim và thận, tổn thương thần kinh và hiếm hơn nữa là ung thư máu. 

phương pháp hóa trị

Xem thêm << Cơ thể sẽ như thế nào khi hóa trị ung thư >>

2.4 Liệu pháp hormone điều trị ung thư vú 

Liệu pháp hormon được gọi đúng hơn là liệu pháp ngăn chặn hormon, được điều trị ung thư vú nhạy cảm với hormone. Qua chẩn đoán, thì bác sĩ cho biết đó là ung thư thụ thể estrogen dương tính ( ER dương tính) và ung thư thụ thể progesterone dương tính (PR dương tính).

Liệu pháp hormon có thể được điều trị trước hoặc sau phẫu thuật hoặc một số phương pháp điều trị khác để làm giảm nguy cơ ung thư tái phát. Nếu ung thư đã lan rộng thì liệu pháp này giúp kiểm soát và thu nhỏ chúng. 

Liệu pháp hormone bao gồm: 

 • Các loại thuốc ngăn chặn hormone gắn vào các tế bào ung thư
 • Các loại thuốc ngăn cơ thể sản xuất estrogen sau khi mãn kinh (thuốc ức chế aromatase)
 • Phẫu thuật hoặc thuốc ngừng sản xuất hormone ở buồng trứng

Tác dụng phụ của liệu pháp hormon phụ thuộc vào phương pháp điều trị cụ thể, nhưng có thể bao gồm bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm và khô âm đạo. Tác dụng phụ nghiêm trọng hơn bao gồm nguy cơ loãng xương và đông máu

liệu pháp hormone trong điều trị ung thư vú

2.5 Thuốc điều trị nhắm trúng đích

Phương pháp này dùng thuốc nhằm tác dụng và tấn công trúng đích vào các tế bào ác tính đặc hiệu.  Ví dụ, một số loại thuốc nhắm trúng đích tập trung vào một loại protein mà một số tế bào ung thư vú sản xuất quá mức được gọi là thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì 2 (HER2).

Protein giúp các tế bào ung thư vú phát triển và tồn tại, thuốc chỉ nhắm vào các tế bào tạo ra quá nhiều HER2, có thể phá hủy các tế bào ung thư đồng thời giữ các tế bào khỏe mạnh.

Bệnh nhân sẽ được kiểm tra xem có phù hợp với thuốc trúng đích hay không. Một số loại thuốc được sử dụng sau phẫu thuật để giảm nguy cơ ung thư tái phát. Một số dùng thuốc trúng đích để làm chậm sự phát triển của khối u. 

tác dụng của thuốc tác dụng trúng đích trong điều trị ung thư

2.6 Liệu pháp miễn dịch 

Đây là phương pháp dùng hệ thống miễn dịch để chống lại ung thư. Hệ thống miễn dịch của cơ thể bệnh nhân không tấn công tế bào ung thư vì các tế bào ung thư “né tránh” khỏi sự kiểm soát hoặc tạo ra các protein làm mù hệ thống miễn dịch. Liệu pháp miễn dịch được chỉ định để can thiệp vào quá trình làm mù đó. 

Liệu pháp miễn dịch có thể là phương pháp lựa chọn cho ung thư vú bộ ba âm tính (triple-negative), có nghĩa là các tế bào ung thư không có thụ thể cho estrogen, progesterone hoặc HER2. Đối với ung thư vú bộ ba âm tính, liệu pháp miễn dịch được kết hợp với hóa trị liệu để điều trị ung thư tiến triển lan rộng đến các phần khác của cơ thể

liệu pháp miễn dịch

2.7 Chăm sóc hỗ trợ

Chăm sóc hỗ trợ hay còn gọi là chăm sóc giảm nhẹ là chăm sóc vào giảm đau và các triệu chứng của bệnh nhân. Chăm sóc đặc biệt được thực hiện bởi các y tá, đội ngũ y tế, các chuyên gia được đào tạo đặc biệt nhằm hỗ trợ và cải thiện tình trạng, chất lượng sống của bệnh nhân. 

Chăm sóc giảm nhẹ có thể diễn ra đồng thời trong khi trải qua các phương pháp điều trị tích cực khác, như phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị.

chăm sóc hỗ trợ với bệnh nhân ung thư vú

2.8 Liệu pháp từ Nhật Bản đẩy lùi ung thư Nano Fucoidan

Nano Fucoidan với thành phần chính là Fucoidan từ tảo nâu Mozuku vùng Okinawa Nhật Bản. Tảo ở đây với chất lượng cao và tinh khiết nhất. Được sự nghiên cứu và kết hợp với công nghệ nano hạt siêu vi tạo nên hiệu quả trong phòng và điều trị ung thư trong mọi giai đoạn.

Tập đoàn Kanehide là tập đoàn sinh học số 1 Nhật Bản Nhà máy đạt chứng nhận JAS, ISO 22000, ISO 9001 HACCP và GMP. Nano Fucoidan tạo nên bước đột phá trong điều trị ung thư không đau, hiệu quả gấp 4 lần so với Fucoidan khác. 

Nano Fucoidan giúp bệnh nhân điều trị đẩy lùi ung thư:

 • Tiêu diệt tế bào ung thư theo chu trình Apoptosis
 • Chống ung thư di căn tái phát
 • Tăng cường hoạt động hệ miễn dịch
 • Giảm nhẹ các tác dụng phụ trong điều trị hóa xạ trị

nano Fucoidan liệu pháp điều trị ung thư vú đến từ Nhật Bản

Tại Biocare 247, các sản phẩm đều được nhập khẩu 100% chính hãng từ các thương hiệu uy tín ở nước sở tại và đã được Bộ Y Tế và cơ quan chức năng chứng nhận và cấp phép lưu hành tại Việt Nam. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ qua hotline 0913 886 671 để được mua hàng và giải đáp mọi thắc mắc trong thời gian sớm nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *