8 BÍ QUYẾT SỐNG KHỎE NÊN HỌC THEO NGƯỜI NHẬT

Posted on Tin tức 84 lượt xem

Nhật Bản là quốc gia có tỷ lệ người sống thọ cao nhất và tỷ lệ mắc các bệnh mãn tính cũng thấp, đất nước nôi tiếng với nhiều bi quyết và chế độ sống khỏe. Qua nghiên cứu, người Nhật có lối sống, chế độ ăn khoa học để duy trì sức khỏe, hạn chế bệnh tật, kéo dài tuổi thọ. Sau đây là 10 bí quyết từ người Nhật bạn nên bỏ túi ngay. 

1. Uống trà xanh

Văn hóa trà đạo là truyền thống của người Nhật, đây là bí quyết sống khỏe, sống thọ của người Nhật. Họ luôn duy trì thói quen uống trà mỗi ngày. Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa lão hóa, chặn các gốc tự do, hỗ trợ giảm mỡ hiệu quả. 

Theo nghiên cứu từ năm 2006, người Nhật tiêu thụ trà xanh thường xuyên nên thống kê trong một năm lượng người mắc bệnh tim mạch giảm đáng kể. Hằng ngày, họ uống 5 chén trà, làm giảm tỷ lệ tử vong khoảng 26%. 

Thành phần hóa học trong trà xanh đem đến nhiều lợi ích sức khỏe: tannin, protein, acid amin, carbohydrate, khoáng chất, vitamin:A, B1, B2, PP, enzyme, các chất chống oxy hóa và có khả năng phòng và hỗ trị ung thư: GC, EGC, ECG, EGCG.

uống trà xanh

2. Sử dụng thực phẩm lên men

Thực phẩm lên men là món ăn ưu thích và hầu như xuất hiện trong các bữa ăn của người Nhật. Với các món: kombucha, natto, miso, kim chi, tempeh, natto ( đậu nành lên men),…

Thực phẩm lên men vẫn bảo quản được các chất dinh dưỡng trong thực phẩm và tạo ra các enzyme có ích: vitamin B, acid béo omega 3,…

Đồng thời, thực phẩm lên men với các lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa, đường ruột. Nhóm thực phẩm lên men không chỉ cung cấp dinh dưỡng mà còn cải thiện, đẩy mạnh tiêu hóa, giảm cân, loại bỏ độc tố gây hại cho cơ thể ra khỏi tế bào. 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đồ ăn lên men không chỉ giúp việc tiêu hóa dễ dàng hơn mà còn tăng cường hệ miễn dịch – bởi phần lớn các tế bào miễn dịch sống trong ruột. 

thực phẩm lên men

3. Ăn hải sản

Khác với các nước phương Tây ăn thịt đỏ, thức ăn nhanh thì bí quyết sống khỏe của người Nhật là ưa chuộng nấu ăn tại nhà và sử dụng hải sản tươi sống. Vì hải sản tươi giúp giảm nguy cơ béo phì và tăng cholesterol

Nguồn hải sản đặc biệt cá biển giàu acid béo omega 3 – một loại chất béo tốt cho não, tim, mắt, sự phát triển cơ bắp. Omega 3 giúp giảm viêm, chống oxy hóa, giảm cholesterol xấu,… 

Nhiều nghiên cứu cho thấy thường xuyên bổ sung cá vào bữa ăn sống thọ hơn chế độ ăn ít cá, bởi chất dinh dưỡng từ cá giúp giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch đến 36%. Không chỉ vậy, những người cao tuổi thường xuyên ăn cá có lượng axit béo Omega-3, thường sống thọ hơn 2,2 năm so với người cùng tuổi ít ăn cá. Ngoài ra, ăn nhiều cá, hải sản còn giúp cải thiện tâm trạng, ngăn ngừa một số bệnh ung thư và viêm nhiễm.

ăn cá bí quyết sống khỏe từ người Nhật

4. Ăn ít, chia nhỏ khẩu phần

Người Nhật chia nhỏ khẩu phần ăn, thường không ăn quá nhiều đồ ăn dầu mỡ, chiên rán, thừa năng lượng. 

Việc chia nhỏ bữa ăn giúp dạ dày hoạt động đúng mực, không ảnh hưởng dạ dày, hệ tiêu hóa cũng như ngăn chặn được việc ăn uống 1 cách quá mức.

chia nhỏ khẩu phần, giam năng lượng hấp thu

5. Đi bộ nhiều hơn

Khi đến đất nước mặt trời mọc, bạn sẽ thấy khác Việt Nam ở chỗ đa số mọi người đều đi bộ hoặc dùng phương tiện công cộng. 

Người Nhật nói rằng việc đi bộ mỗi ngày là 1 trong những bí quyết sống khỏe của họ. Đi bộ giúp đốt cháy mỡ thừa, tăng sức khỏe tim mạch, cải thiện hệ miễn dịch, cải thiện tâm trạng và giảm căng thẳng. 

Bên cạnh việc đi bộ, thì người Nhật cũng chuộng việc đạp xe để duy trì sức khỏe mỗi ngày. Không chỉ người lớn mà trẻ con nước Nhật cũng đi bộ hoặc đạp xe đến trường. 

đi bộ nhiều là bí quyết sống khỏe của người Nhật

6. Nấu ăn khoa học

Chọn nguyên liệu và cách thức nấu ăn của người Nhật rất khó. Họ chọn nguyên liệu phải còn tươi sống, nguyên liệu nguyên bản không qua sơ chế hay biến đổi gen. Thường nấu các món thanh đạm, phải nấu sôi, hạn chế dùng gia vị, dầu.

Người Nhật rất ít khi ăn đồ chiên, rán thiên về ăn nhạt, thường người Nhật chỉ dùng nước tương làm nước chấm. Với bí quyết nấu ăn khoa học, người Nhật giảm tỷ lệ về tim mạch, đột quỵ, ung thư,… đáng kể.

nấu ăn khoa học

7. Ăn tráng miệng lành mạnh

Không như các nước phương Tây, món tráng miệng thường là bánh ngọt, kem, bơ, rất nhiều năng lượng. Nhật Bản chỉ sử dụng trái cây tươi cho món tráng miệng, không chỉ giúp cung cấp vitamin, khoáng chất mà còn cung cấp năng lượng, ngăn ngừa bệnh tật

tráng miệng lành mạnh

8. Ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt

Người Nhật tiêu thụ một lượng lớn các món ăn làm từ ngũ cốc, chủ yếu tập trung vào gạo hoặc mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt. Những người có tuổi thọ cao tại Nhật Bản cho biết ngũ cốc nguyên hạt là một món ăn chính trong bữa ăn của họ. 

Ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ và dinh dưỡng nhưng ít calo. Các chất dinh dưỡng: vitamin: vitamin B, bao gồm Niacin, Folate, thiamin, các khoáng: kẽm, sắt, magie và mangan, chất đạm, chất chống oxy hóa: Axit phytic, lignan, axit ferulic, hợp chất lưu huỳnh, các hợp chất thực vật: Polyphenol, Stanol và Sterol. 

Việc cung cấp ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm nguy cơ tim mạch, báo phì, đột quỵ, tiểu đường, cải thiện tiêu hóa, giảm viêm, giảm nguy cơ mắc ung thư,…

ngũ cốc nguyên hạt

9. Chuộng tảo, rong biển 

Người Nhật chuộng ăn rong biển. Trong rong biển, tảo có nhiều hợp chất hóa học có lợi. Với nguồn tảo dồi dào, đây không chỉ là món ăn truyền thống mà là bí quyết sống khỏe luôn được các nước chia sẽ.

Rong biển có khả năng điều chỉnh nồng độ estrogen và estradiol (hai loại hormone sinh dục nữ) giúp giảm nguy ung thư vú. Các nhà nghiên cứu Đại học Harvard chỉ ra tỷ lệ mắc ung thư vú của người Nhật cực kỳ thấp, có thể là do khẩu phần ăn chứa nhiều rong biển. Rong biển còn giúp giảm bớt những hội chứng tiền kinh nguyệt như đau bụng, căng thẳng,…

rong biển, tảo biển

Và trong tảo, rong biển còn có hợp chất nhờn Fucoidan đem lợi nhiều công dụng cho sức khỏe, đặc biệt giảm tỷ lệ mắc ung thư ở Nhật. Với nền công nghệ và y học phát triển, Nhật Bản thực hiện nghiên cứu tính chất, chiết xuất hợp chất nhờn Fucoidan trong tảo. Trong đó tập đoàn Kanehide – là tập đoàn công nghệ số 1 Nhật Bản đã thành công trong việc nghiên cứu, chiết xuất và sản xuất Fucoidan nhằm phục vụ, nâng cao, cải thiện sức khỏe. 

Fucoidan Okinawa 180 viên được điều chế thông qua quy trình sản xuất đã được cấp bằng sáng chế của Viện Quốc Gia Khoa Học Công Nghiệp và Công Nghệ (AIST) của Tokyo, Nhật Bản. Fucoidan Okinawa có thành phần chính từ nguyên liệu chất lượng cao rong nâu Mozuku tại vùng biển Okinawa, Nhật Bản. Sau quá trình chiết xuất, Fucoidan tiếp tục được chiết tách theo trọng lượng phân tử thông qua quá trình siêu lọc để đạt độ tinh khiết cao, giúp phát huy tác dụng của Fucoidan đạt hiệu quả cao nhất.

Fucoidan Okinawa chiết xuất tảo nâu nâng cao sức đề kháng

Để cải thiện sức khỏe, bạn nên thay đổi dinh dưỡng, lối sống lành mạnh và khoa học, bổ sung dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Nhằm duy trì sức khỏe ổn định, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính không lây. 

 

Tại Biocare 247, các sản phẩm đều được nhập khẩu 100% chính hãng từ các thương hiệu uy tín ở nước sở tại và đã được Bộ Y Tế và cơ quan chức năng chứng nhận và cấp phép lưu hành tại Việt Nam. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ qua hotline 0913 886 671 để được mua hàng và giải đáp mọi thắc mắc trong thời gian sớm nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *