6 PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÒM HỌNG HIỆN NAY

Posted on Tin tức 42 lượt xem

Ung thư vòm họng thường tiến triển khá nhanh và ảnh hưởng khá nhiều. Độ nguy hiểm khá cao nếu phát hiện muộn vì khó có biện pháp điều trị. Hiện nay, y học phát triển nên có nhiều phương pháp điều trị ung thư vòm họng theo từng giai đoạn của bệnh mà bác sĩ dựa vào độ phù hợp để áp dụng.

1. Phẫu thuật

Phẫu thuật có độ nguy hiểm cao đối với ung thư vòm họng tuy nhiên phát hiện ở giai đoạn sớm thì phương pháp này được chỉ định. Cùng với sự tiến bộ của khoa học mà phẫu thuật được tiến bộ với nhiều kỹ thuật giúp mở ra nhiều cơ hội cho bệnh nhân. Một số bệnh nhân đáp ứng kém với tia xạ như thể sừng hóa hay ung thư tái phát thì cũng được chỉ định phẫu thuật. Tiến hành phẫu thuật nhằm loại bỏ khối u hạch di căn ở cổ trong giai đoạn còn khu trú. 

phẫu thuật loại bỏ khối u, tế bào ung thư

2. Xạ trị ung thư vòm họng

Đây là phương pháp điều trị ung thư vòm họng được dùng chủ yếu hiện nay . Ở giai đoạn đầu, bệnh nhân có thể được chỉ định điều trị xạ trị đơn thuần với liều 5 ngày/ tuần và kéo dài trong 6-8 tuần liên tiếp. Xạ trị cũng có nhiều tiến bộ vì thế ngoài xạ trị theo truyền thống trước nay ( xạ trị sử dụng nguồn tia Cobalt, xạ trị bằng máy gia tốc) thì có nhiều phương pháp xạ trị tiến bộ: xạ trị mô phỏng ba chiều, xạ trị điều biến liều… 

Xạ trị tiến bộ với kỹ thuật mới có hiệu quả cao và tỷ lệ thành công chữa khỏi bệnh cao, đồng thời cũng làm giảm các tác dụng phụ của những phương pháp xạ trị trước nay. Ở bệnh nhân giai đoạn muộn thì xạ trị là giải pháp tốt nhất vì rất khó để phẫu thuật. 

Trước khi vào điều trị xạ trị, các bác sĩ sẽ kiểm tra và khám kỹ vùng họng, miệng của bệnh nhân. Vì các tia xạ khi chiếu ít nhiều đều ảnh hưởng đến xung quanh như răng, miệng. Dù có phương pháp tiên tiến, hiện đại đến mức nào thì cũng để lại những di chứng nhất định cho vùng răng miệng khi xạ trị ung thư vòm họng. 

Những di chứng để lại thường là viêm nướu răng, hoại tử nướu răng, xơ các khớp thái dương hàm, xơ cứng hoặc hoại tử… nhiều trường hợp nặng có thể hoại tử xương hàm trên, hoại tử xương hàm dưới do xạ trị gây ra.

xạ trị thu nhỏ khối u

3. Hóa trị

Hóa trị là phương pháp điều trị ung thư vòm họng bằng hóa chất có thể qua đường tiêm hay đường uống. Phương pháp này dành cho khối u đã di căn xa đến các bộ phận khác hoặc đã áp dụng xạ trị điều trị nhưng không thành công. 

Các hóa chất được đưa vào cơ thể bệnh nhân ung thư vòm họng để tiêu diệt tế bào ung thư. Phương pháp này thường để lại nhiều tác dụng phụ như rụng tóc, buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi…

hóa trị điều trị ung thư vòm họng

4. Kết hợp xạ trị và hóa trị

Khi phát hiện ung thư vòm họng ở giai đoạn đầu mà khối u chưa di căn xa, các tổn thương còn khu trú thì sẽ áp dụng phương pháp kết hợp để kịp thời ngăn chặn, khả năng khỏi bệnh cao, kéo dài sự sống. Tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư vòm họng sau 5 năm điều trị kịp thời có thể đến 70-90%. Đầu tiên sẽ tiến hành xạ trị các bác sĩ tùy tình hình mà phối hợp giữa vừa hóa trị vừa xạ trị. Hoặc hóa trị trước rồi đến xạ trị,… hay xạ trị rồi đến hóa trị,… Áp dụng phương pháp ra sao còn phụ thuộc vào tình trạng, sức khỏe và khả năng chịu đựng của bệnh nhân, cũng như giai đoạn của bệnh.

5. Trị liệu bằng phương pháp thuốc đặc trị

Khắc phục những nhược điểm của phương pháp hóa trị, xạ trị. Như hóa trị bệnh nhân phỏa chịu những tác dụng phụ ảnh hưởng đến cơ thể, mệt mỏi, buồn nôn,… Còn xạ trị khi chiếu tia X không phân biệt mô lành hay ung thư nên các mô lành vẫn bị ảnh hưởng và vẫn có khả năng không tiêu diệt hết tất cả các khối u, làm khối u vẫn có thể phát triển và di căn,… Vì thế một nghiên cứu về thuốc đặc trị tại nước ngoài hiệu quả vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm.

Ung thư vòm họng có đặc điểm là tương đối nhạy cảm với điều trị xạ và hóa chất chống ung thư. Vì vậy, ỏ các giai đoạn sau, ung thư vòm họng thường được điều trị phối hợp cả xạ trị và truyền hóa chất. Phẫu thuật hiện chỉ được áp dụng cho những trường hợp khối u và/hoặc hạch cổ sót hoặc tái phát sau điều trị phối hợp hóa chất và xạ trị. Tuy nhiên ở giai đoạn bệnh đã tiến xa hoặc có di căn thì khả năng khỏi bệnh giảm thấp, tỷ lệ sống sau 5 năm dao động từ 10 đến 40%. Ung thư vòm họng đã phát hiện trong giai đoạn trễ thì từ chất lượng cuộc sống cho tới thời gian sống còn của bệnh nhân cũng giảm sút rất nhiều.

sử dụng thuốc đặc trị trong điều trị ung thư

Xem thêm << Khi đang điều trị ung thư nên tránh một số thực phẩm >>

6. Điều trị ung thư vòm họng “không đau”

Ngoài các phương pháp kinh điển kể trên thì còn rất nhiều biện pháp đang được nghiên cứu và thử nghiệm mang lại nhiều kết quả khả quan: công nghệ gen, miễn dịch học, sử dụng kháng thể đơn dòng, đồng vị phóng xạ, sử dụng thuốc điều trị đích,…

Trong số đó, đã được phát hiện bởi Tiến sĩ người Nhật về phương pháp điều trị ung thư “không đau” với dưỡng chất. Qua nghiên cứu, ông phát hiện Fucoidan trong tảo nâu, đặc biệt là tảo Mozuku có nhiều khả năng và hiệu quả chống ung thư thông qua cơ chế:

  • Kích thích các tế bào ung thư tự chết theo chu trình Apoptosis
  • Tăng cường khả năng miễn dịch
  • Cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể
  • Giảm nhẹ các tác dụng phụ sau hóa, xạ trị, phẫu thuật

Fucoidan Extract - Fucoidan dạng lỏng cho bệnh nhân ung thư vòm họng

Và tập đoàn Kanehide – tập đoàn sinh học số 1 Nhật Bản đã nghiên cứu và sản xuất thành công Fucoidan tinh chất. Mang đến lượng Fucoidan tinh khiết, chất lượng và hấp thu hiệu quả, mang lại kết quả nhanh chóng. 

Fucoidan Extract là một trong những sản phẩm fucoidan của Kanehide và trong số hiếm Fucoidan dạng nước trên thị trường. Với chiết xuất 100% tinh chất Fucoidan từ tảo Mozuku vùng biển Okinawa, hàm lượng 3000mg tinh chất Fucoidan/ gói, dạng nước dễ dùng cho bệnh nhân ung thư vòm họng.

Tại Biocare 247, các sản phẩm đều được nhập khẩu 100% chính hãng từ các thương hiệu uy tín ở nước sở tại và đã được Bộ Y Tế và cơ quan chức năng chứng nhận và cấp phép lưu hành tại Việt Nam. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ qua hotline 0913 886 671 để được mua hàng và giải đáp mọi thắc mắc trong thời gian sớm nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *