10 DẤU HIỆU CẢNH BÁO UNG THƯ MÁU Ở TRẺ EM

Posted on Tin tức 197 lượt xem

Ung thư máu ở trẻ em là một trong những loại ung thư khá phổ biến, gây nguy hiểm đến tính mạng, khả năng phục hồi thấp. Vậy đâu là dấu hiệu cảnh báo sớm của căn bệnh này? Hãy cùng Biocare tìm hiểu chủ đề này qua bài viết sau nhé!

Nhận diện ung thư máu ở trẻ nhỏ là gì?

Bệnh ung thư máu (bệnh bạch cầu cấp) là bệnh lý xảy ra do các tế bào máu bị ung thư hóa trong quá trình tạo ra tế bào, chúng sẽ được nhân lên rất nhanh và nếu không được điều trị kịp thời nó sẽ ứ đọng trong tủy xương, cản trở quá trình tạo ra các tế bào máu bình thường tiếp theo. Điểm đặc biệt của căn bệnh này là tỉ lệ trẻ em mắc bệnh khá cao, chiếm lên đến 30% số bệnh nhi ung thư.

Ung thư máu được phân loại thành những nhóm đặc trưng sau đây:

Bệnh bạch cầu

Bạch cầu có chức năng chống nhiễm trùng quan trọng trong hệ thống miễn dịch, thường xảy ra đột ngột, tiến triển nhanh chóng và cần phải được điều trị khẩn cấp. Khi mắc phải bệnh bạch cầu cấp tính, cơ thể sẽ sản sinh ra một số lượng lớn các tế bào máu trắng chưa trưởng thành, các tế bào này sẽ làm tắc nghẽn tủy xương, ngăn chặn tủy xương sản xuất các tế bào máu khác cần thiết để xây dựng nên hệ thống miễn dịch cân bằng và dòng máu khỏe mạnh. Đồng thời, khi tế bào bạch cầu tăng số lượng đột biến sẽ làm bản thân nó thiếu thức ăn và buộc phải ăn hồng cầu, gây nên hiện tượng thiếu hụt hồng cầu trong cơ thể.

Lymphoma

Lymphoma là một loại ung thư máu có ảnh hưởng rất lớn đến hệ bạch huyết – một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch, giúp bảo vệ cơ thể tránh khỏi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn và một số bệnh tật khác. Khi có u lympho nghĩa là cơ thể đã sản sinh quá mức các tế bào lympho một cách vô tổ chức và các tế bào lympho này tồn tại được lâu gây nên tình trạng quá tải, làm tổn hại hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Đa u tủy

Đây là một bệnh ung thư máu liên quan đến các tế bào plasma. Tế bào plasma này được tìm thấy trong tủy xương, tạo ra các kháng thể giúp chống lại sự nhiễm trùng cho cơ thể. Trong đa u tủy, số lượng lớn bất thường của các tế bào plasma tập trung trong tủy xương gây ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch.

Ung thư máu ở trẻ em là gì?
Ung thư máu ở trẻ em là gì?

10 dấu hiệu nhận biết ung thư máu ở trẻ em

Trên đây là một số thông tin cơ bản về ung thư máu ở trẻ em. Sau đây, hãy cùng Biocare tìm hiểu 10 dấu hiệu nhận biết ung thư máu ở trẻ em ai cũng nên biết nhé!

10 dấu hiệu nhận biết ung thư máu ở trẻ em
10 dấu hiệu nhận biết ung thư máu ở trẻ em

Hi vọng những thông tin đã giúp các bậc phụ huynh hiểu hơn về bệnh ung thư máu ở trẻ em, từ đó có biện pháp nhận diện sớm các dấu hiệu ở con em mình. Hãy theo dõi Biocare mỗi ngày để được chia sẻ thêm thông tin hữu ích về ung thư nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *